(HQ Online)- Ngày 15-8, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo về đề án “Ưu tiên phát triển các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013-2020”.

Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: P.T)

Ông Hoàng Thịnh Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam hiện còn khá thấp so với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, nhất là khi Việt Nam có tới 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy, để nền kinh tế phát triển nhanh và bên vững thì rất cần có những doanh nghiệp chủ lực và ngành hàng chủ lực.

Theo dự thảo đề án “Ưu tiên phát triển các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013 - 2020” do Bộ Công Thương xây dựng, sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao là nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Cụ thể, trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ ưu tiên phát triển 10 ngành: Trồng lúa; trồng rau, đậu các loại và hoa, cây cảnh; trồng cây ăn quả; trồng cây điều; trồng cây hồ tiêu; trồng cây cao su; trồng cây cà phê; khai thác thủy sản biển; nuôi trồng thủy sản biển; nuôi trồng thủy sản nội địa.

Trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng gồm các ngành: Công nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; công nghiệp dệt; công nghiệp sản xuất trang phục; công nghiệp hóa chất và sản phẩm hóa chất; công nghiệp sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; công nghiệp sản xuất sản phẩm từ cao su; công nghiệp sản xuất sản phẩm từ điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; công nghiệp sản xuất xe có động cơ; xây dựng công trình đường bộ.

Đối với lĩnh vực dịch vụ sẽ ưu tiên phát triển các ngành như vận tải ven biển và viễn dương, dịch vụ cảng biển, cảng hàng không, dịch vụ cung cấp mạng internet…

Những ngày hàng này được lựa chọn dựa trên một số tiêu chí như: Lao động, nguồn tài nguyên và nguyên liệu, môi trường kinh doanh, cơ hội đầu tư, cơ hội thị trường trong nước và xuất khẩu…

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số chính thức. Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành để tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phan Thu