Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng loạt nước điều tra đều 'bó tay' với vụ nổ đường ống Nord Stream?

Ông Daniel Stenling, chỉ huy đơn vị phản gián của Cơ quan An ninh Thụy Điển (SEPO), ngày 26-12 cho biết không có bằng chứng cụ thể về hoạt động phá hoại sau các vụ nổ làm hư hại đường ống Nord Stream cuối tháng 9.

Báo The New York Times (Mỹ) dẫn lời ông Stenling khẳng định: "Chúng tôi không có bằng chứng cụ thể nào".

Theo tờ báo, đây là lời bình luận của ông Stanling về thông tin cho rằng các nhà điều tra Thụy Điển có thể đã giải quyết xong vụ việc nhưng vẫn giữ im lặng với những đồng minh phương Tây dựa trên những toan tính chiến lược riêng.

Hệ thống đường ống Nord Stream 2 phần trên đất liền của Nga. Ảnh: Sputnik

Hệ thống đường ống Nord Stream 2 phần trên đất liền của Nga. Ảnh: Sputnik

Tuần trước, tờ The Washington Post đưa tin sau nhiều tháng điều tra, nhiều quan chức phương Tây cho rằng Nga có thể không đứng sau những vụ tấn công vào các đường ống Nord Stream hồi cuối tháng 9.

Một quan chức châu Âu cho biết: "Vào thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy Nga đứng sau vụ phá hoại". Đây cũng là đánh giá của 23 quan chức ngoại giao và tình báo ở 9 quốc gia được phỏng vấn trong những tuần gần đây.

Các quan chức giấu tên cho biết ngay cả những người có thông tin nội bộ về các chi tiết khám nghiệm hiện trường cũng không thể kết luận Nga có liên quan đến vụ tấn công hay không.

Trong những tháng sau vụ nổ, các nhà điều tra đã xem xét các mảnh vỡ và phân tích dư lượng chất nổ thu được từ lòng biển Baltic. Những nhà địa chấn học cũng xác định chính xác thời điểm xảy ra ba vụ nổ vào ngày 26-9, gây ra bốn vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và 2.

Công ty điều hành đường ống Nord Stream AG thông báo sự cố khẩn cấp về đường ống dẫn khí đốt như vậy là chưa từng có tiền lệ và không thể ước tính thời gian sửa chữa sẽ mất bao lâu.

Khí đốt rò rỉ trên mặt biển sau vụ nổ đường ống Nord Stream hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Khí đốt rò rỉ trên mặt biển sau vụ nổ đường ống Nord Stream hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Ngày 28-9, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) dựa trên các tài liệu của Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Nga, đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi khủng bố quốc tế liên quan đến các vụ nổ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ đây là vụ phá hoại có chủ ý.

Các nhà điều tra Thụy Điển ngày 18-11 cho biết tìm thấy dấu vết của chất nổ tại địa điểm đường ống Nord Stream bị hư hại, xác nhận một vụ phá hoại đã xảy ra tại đây. Khi đó, các công tố viên Thụy Điển nhấn mạnh cuộc điều tra diễn ra rất phức tạp và họ đang nỗ lực toàn diện nhằm đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi liệu có xác định được bất kỳ nghi phạm nào hay không.

Một quan chức chính phủ Đức, nước đang tiến hành cuộc điều tra riêng, cho biết chất nổ dường như đã được đặt ở bên ngoài các đường ống.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: "Việc khám nghiệm trong một cuộc điều tra như thế này sẽ cực kỳ khó khăn".

Huệ Bình