Trong cuộc thăm dò mới nhất mà hãng tin BBC vừa tiến hành tuần trước, nhằm tìm ra 100 bộ phim Mỹ vĩ đại nhất mọi thời, những phim từng đoạt giải Oscar lọt vào danh sách này chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn là 12 phim. Cũng chỉ có 8 trong số này lọt top 75.

Tệ hơn nữa, số liệu thống kê cũng cho thấy sức ảnh hưởng đang giảm dần của các tác phẩm từng đoạt giải Oscar Phim hay nhất, khi 60 bộ phim lọt danh sách này thậm chí còn chưa từng được đề cử giải Phim hay nhất.

Trong khi đó, Gone With The Wind(Cuốn theo chiều gió), bộ phim được coi là “chuẩn mực” của giải Oscar Phim hay nhất, lại đứng cuối bảng tổng sắp, ở vị trí thứ 97.

Kết quả cuộc thăm dò dựa trên ý kiến tổng hợp của 62 nhà phê bình phim quốc tế, được xem là nhằm hướng tới "một cái nhìn mang tính toàn cầu về điện ảnh Mỹ".

Một cảnh trong bộ phim 'Cuốn theo chiều gió', tác phẩm điện ảnh được coi là chuẩn mực của hạng mục giải Oscar Phim hay nhất

Oscar từ lâu đã được xem như biểu tượng của chất lượng phim tại các thị trường nước ngoài trong nhiều thập kỷ. Nhưng kết quả mới nhất này cho thấy, trong suốt gần 90 năm hoạt động, các thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã không lựa chọn những bộ phim vẫn được yêu thích sau nhiều năm để trao giải.

Tuy nhiên, việc các phim Oscar không giữ vị trí cao trong danh sách chẳng phải là kết quả gây ngạc nhiên. Nguyên nhân do giới phê bình phim thế giới lâu nay vẫn mâu thuẫn với các thành viên Viện Hàn lâm, qua việc lựa chọn những tác phẩm thật sự xứng đáng được trao giải Oscar.

"Những bộ phim Mỹ" được BBC định nghĩa là bất kỳ bộ phim nào nhận được tài trợ từ nguồn tiền từ Mỹ và không nhất thiết là do một người Mỹ đạo diễn.

Trong danh sách này, bộ phim Citizen Kane (1941) của đạo diễn Orson Welles giành ngôi đầu bảng. Citizen Kane được xem như một hiện tượng mang tính cách mạng sau khi ra đời, về cả nghệ thuật quay phim, xử lý hình ảnh cũng như âm thanh.

Theo sau là The Godfather (Bố già), ra mắt năm 1972 và Vertigo (1958).

Phan Vân Anh
Theo Yahoo News