Hàng loạt thiết bị thu nhỏ phục vụ gian lận thi cử bị thu giữ

Gốc
Vừa qua, hàng loạt thiết bị thu nhỏ phục vụ việc gian lận trong thi cử được bán trên địa bàn Thủ đô đã bị thu giữ.

Ngày 13/6, phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội đã khám xét và thu giữ một lượng lớn các thiết bị tai nghe siêu nhỏ do nam thanh niên tên Tống Ngọc Toàn (29 tuổi, trú xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thực hiện bán tại một quán cà phê trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo đó, PC50 đã thu giữ được 17 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng vòng dây đeo cổ, 6 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng ATM và 25 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử linh kiện để lắp đặt tai nghe siêu nhỏ.

Hàng loạt thiết bị thu nhỏ phục vụ gian lận thi cử bị thu giữ - Ảnh 1

Hàng loạt thiết bị siêu nhỏ bị công an thu giữ.

Toàn khai nhận đã kinh doanh thiết bị giúp gian lận thi cử này từ tháng 7/2015 cho đến nay, thông qua các trang web và mạng xã hội.

Tất cả các thiết bị đều do Toàn tự sản xuất, lắp ráp trên cơ sở các mẫu sẵn có trên thị trường. Theo đó, tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng), kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh). Toàn tự sản xuất, lắp ráp trên cơ sở các mẫu có sẵn trên thị trường.

Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ Mastercard trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe loại nhỏ có kích thước 1cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

Hàng loạt thiết bị thu nhỏ phục vụ gian lận thi cử bị thu giữ - Ảnh 2

Các chiến sĩ phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) thu giữ các thiết bị phục vụ gian lận thi cử.

Bộ thiết bị nghe lén giả dạng thẻ ATM với tai nghe nhỏ gọn được Toàn bán với giá 2,5 triệu đồng và đây cũng được cho là loại thiết bị nhỏ gọn, hiện đại nhất, khó phát hiện nhất.

Ngoài ra, Công an TP.Hà Nội còn thu giữ một số loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như một điện thoại di động có kích thước 3x5cm, kết nối không dây với một tai nghe kích thước 1cm gồm 2 loại có dây đeo cổ và không dây.

Được biết, trong tháng 6/2017, PC50 đã phát hiện 5 cá nhân có hành vi kinh doanh thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ để phục vụ mục đích gian lận thi cử, thu giữ tổng số 65 thiết bị các loại.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công Đức

Tin nóng

Tin mới