Hàng loạt trại heo công nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Gốc
Hiện nay, trên địa bàn một số xã vùng cát ở H. Phong Điền (TT-Huế) đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi heo theo quy mô công nghiệp, tuy nhiên do chăn nuôi không đảm bảo quy định, hệ thống xử lý nước thải đơn giản... đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tại xã Điền Hòa (H. Phong Điền), chỉ trong bán kính chưa đầy vài trăm mét, nhiều trang trại nuôi heo lớn, nhỏ "mọc lên như nấm". Điều đáng nói, mùi hôi từ nước thải, chất thải từ các trang trại này ngày nào cũng lan đến khu dân cư. Người dân trong vùng từng kiến nghị đến HĐND xã, nhưng ô nhiễm mùi hôi chưa được xử lý triệt để.

Như trang trại chăn nuôi heo của HTX Nông nghiệp Điền Hòa được xây dựng quy mô 5ha, với nhiều chuồng, được thả nuôi khoảng 1.000 con heo từ đầu năm 2016. Nhiều người dân cho biết, trước tết Đinh Dậu, do sự cố vỡ hầm phân, người dân phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường sống vì mùi hôi từ nước thải, phân từ khu trang trại chưa qua xử lý chảy ra môi trường. Dù là trại heo công nghiệp nhưng khu xử lý chất thải ở đây xây dựng rất sơ sài, xung quanh không có tường bao, đê ngăn thải. Tương tự, trang trại quy mô 6 ha với 6 ngàn con heo thịt của Công ty CP Đầu tư AGRY được xây dựng tại thôn Triều Dương (xã Phong Hiền, H. Phong Điền), đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay khiến người dân thường xuyên chịu đựng mùi phân heo bốc ra từ trang trại.

Hàng loạt trại heo công nghiệp gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Trại heo quy mô công nghiệp của HTX NN Điền Hòa, một phần nước thải được xả ra môi trường tự nhiên.

Ông Nguyễn Đình Hợp, cán bộ địa chính- môi trường xã Phong Hiền bức xúc: "Bà con phản ánh nhiều lắm. Địa phương cử đoàn đi kiểm tra thì phát hiện nhiều xác heo chết vứt ngổn ngang, không chôn lấp ở ngoài trang trại, nguy cơ phát tán mầm bệnh cho đàn heo ở địa phương. Khi "bắt được quả tang" người của trang trại lại mang heo chết chôn bừa trên trảng cát". Còn ông Lê Hoàng Linh - Trưởng phòng TN&MT H. Phong Điền, cho biết: Trong cuộc làm việc gần đây, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư AGRY hoàn thiện các hạng mục đảm bảo xử lý môi trường còn thiếu như hầm lắng lọc, khu vực xử lý heo chết, heo bị dịch bệnh, thực hiện quy trình chôn lấp, tiêu hủy lợn đúng quy định.

Được biết, UBND tỉnh TT-Huế đã ban hành quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại, công nghiệp trên địa bàn. Theo đó, ngoài bảo đảm nghiêm ngặt về yêu cầu môi trường, các cơ sở nuôi phải cách xa trường học, bệnh viện, khu dân cư, khu đông người, đường giao thông chính, nguồn nước mặt... tối thiểu 300m đối với trại nuôi dưới 1.000m2 và tối thiểu 500m đối với khu nuôi rộng trên 1.000m2. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại xã Điền Hòa, các trại heo lại nằm quá gần trường học, đường giao thông chính, khu dân cư...

Theo ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND H Phong Điền, cho biết, trang trại heo của HTX Nông nghiệp Điền Hòa gây ô nhiễm sau khi dân phản ánh, huyện đã có văn bản yêu cầu Phòng TN&MT kết hợp UBND xã Điền Hòa kiểm tra công tác xử lý môi trường và sai phạm liên quan đến đất đai. "Lãnh đạo xã Điền Hòa đã tự ý cho HTX thuê đất, xây dựng công trình các dãy nhà làm trang trại ở trên đó là vượt thẩm quyền, sai quy định. Vấn đề này huyện đã cho kiểm tra và sẽ xử lý sai phạm", ông Hùng nói.

H.Lan

Tin nóng

Tin mới