Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Ngày 2/2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Đến thăm các nhà máy và trang trại của Tập đoàn TH, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, tập đoàn cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được nhằm đáp ứng thị trường sữa trong nước và xuất khẩu đi quốc tế.

Bộ trưởng chúc mừng Tập đoàn TH, trong hơn 9 năm qua với một khát vọng vươn lên, Tập đoàn TH đã viết nên câu chuyện thần kỳ, tiếp thu công nghệ mới, kết hợp với ý chí của con người Việt Nam, khai tác tiềm năng thế mạnh tự nhiên, văn hóa…

Ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng những năm qua TH đã đặt chiến lược rất trúng, với tầm nhìn đến 2025 phấn đấu đạt 400.000 con bò sữa góp phần ngành chăn nuôi Việt Nam thực hiện tăng gấp đôi đàn bò sữa, tăng gấp 3 sản lượng sữa vào năm 2025.

Bà Thái Hương (nhà sáng lập và chủ tịch Hội đồng Chiến lược của tập đoàn TH) cho biết, đàn bò vừa nhập về nằm trong kế hoạch mà Tập đoàn TH đã xây dựng đến năm 2025 đạt tổng đàn 400.000 con.

"Trong các doanh nghiệp lớn thì TH của bà Thái Hương đi đâu cũng được giới thiệu là một trong những nhà sản xuất sữa tươi nhất Việt Nam, và bây giờ vươn tầm thế giới với dự án sữa tại Nga", Bộ trưởng NN-PTNT nhận định.

4.500 con bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) được TH True MILK nhập khẩu từ Mỹ có khả năng cho năng suất sữa đạt 12,5-13 tấn/chu kỳ, hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6-3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Bò HF được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền, đây là chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau.

"TH cử chuyên gia người Israel, New Zealand sang tận Mỹ tuyển lựa kỹ càng về phả hệ và các tính trạng rồi mới nhập về, tôi rất hoan nghênh việc đó vì nó sẽ tạo thành đàn bò hạt nhân để từ đó sinh sôi tại Việt Nam, giúp chúng ta nhân đàn nhanh đàn bò sữa thuần chủng", bộ trưởng Cường nói.

Bò HF có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Ông Hoàng Xuân Nghinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bò sữa TH, cho biết, HF là giống bò sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan từ 2000 năm trước trên cơ sở lai tạo từ 2 giống bò của Hà Lan: Batavian (đen) và Friesians (trắng), tạo ra giống bò sữa lai trắng đen gọi là bò HF.

Tùng Đinh - Quang Dũng

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/hang-ngan-bo-sua-thuan-chung-my-ve-trang-trai-cua-th-dau-nam-moi-post257451.html