Hàng ngàn người biểu tình đã xông vào tòa nhà quốc hội Kuwait, kêu gọi thủ tướng đương nhiệm từ chức vì cho rằng ông này có liên quan đến tham nhũng và rửa tiền.

AFP đưa tin, những người biểu tình tại thủ đô Kuwait City đã phá vỡ cánh cửa tòa nhà quốc hội, xông vào chiếm phòng họp chính vào tối ngày hôm qua (16/11). Hô vang khẩu hiệu “người dân muốn chính phủ giải thể”, đám đông quá khích yêu cầu thủ tướng Sheikh Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah từ chức và đòi giải tán Quốc hội.

Hàng ngàn người biểu tình chiếm quốc hội Kuwait.

Nhà lập pháp đối lập Mussallam al-Barrak dẫn đầu người biểu tình khẳng định: “Lúc này, chúng ta đã bước được vào bên trong ngôi nhà của người dân”. Những người biểu tình ban đầu tụ tập la hét bên ngoài tòa nhà quốc hội, kêu gọi thủ tướng từ chức. Sau khi bị cảnh sát chống bạo động tấn công, những người quá khích lao vào nơi ở của thủ tướng, buộc cảnh sát phải dùng dùi cui để ngăn cản.

Các nhân chứng cho biết, có ít nhất năm người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Sau khi gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của cảnh sát, những người biểu tình giận dữ quay trở lại chiếm đóng tòa nhà quốc hội.

Lãnh đạo phe biểu tình cho biết, họ sẽ cắm trại bên ngoài tòa nhà quốc hội và ở đó cho đến khi nào thủ tướng chịu từ chức. Một ngày trước đó, các nhà lập pháp Kuwait đã đệ đơn yêu cầu thủ tướng Sheikh Nasser giải trình trước quốc hội về những cáo buộc tham nhũng và rửa tiền. Vị thủ tướng 71 tuổi của Kuwait còn bị chỉ trích khinh miệt phe đối lập, kể từ khi ông lên nắm quyền vào hồi tháng 2/2006. Tuy nhiên, ông Sheikh Nasser phủ nhận mọi cáo buộc.

Trịnh Duy

Theo Bưu điện Việt Nam