Hàng ngàn người xuống đường hưởng ứng ngày phòng chống HIV/AIDS

Gốc
(VOV) - Các tỉnh thành trong cả nước tổ chức mit tinh, diễu hành tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS với mục tiêu không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS…

Triển lãm ảnh “Đối mặt với ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, nhân Ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS (1/12), sáng 27/11, tại Hà Nội diễn ra lễ phát động với chủ đề “Vì một Hà Nội không còn người nhiễm mới HIV”. Gần 500 thành viên đại diện của các tổ chức cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm HIV” gồm 3 mục tiêu là: Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS; Không phân biệt, đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

Trong 3 mục tiêu trên sẽ hướng đến xây dựng chương trình hành động phòng chống HIV/AIDS thành hành động thống nhất có sự phối hợp liên ngành, cơ quan đơn vị từ Trung ương tới cơ sở. Qua đó, lồng ghép có hiệu quả với các chương trình phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm để ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS.

Khuyến khích các tổ chức xã hội, tôn giáo, nhóm từ thiện, doanh nghiệp, nhóm cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS cùng gia đình tham gia phòng chống.

Diểu hành hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS (Ảnh: KT)

Tại Lễ phát động, ông Phùng Văn Hoàn - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Thư ký Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nói: “Lây nhiễm HIV/AIDS rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể khống chế, kiểm soát được. Các biện pháp dự phòng nằm trong chính nhận thức của mỗi người. Mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình là đã bảo vệ sức khỏe của cộng đồng”.

** Ngày 27/11, TP Hải Phòng tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 1/12/2011, với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm HIV mới”.

Hải Phòng hiện có gần trên 300 người nhiễm HIV mới, trong đó trên 200 người bị AIDS, trên 70 người tử vong.

Như vậy, tổng số trường hợp nhiễm HIV tích lũy đã lên tới gần 10.000 người và trên 3.000 trường hợp tử vong.

Năm nay, chương trình cấp phát 550.000 bao cao su, hơn 1 triệu bơm kim tiêm sạch ở Hải Phòng đạt hiệu quả bước đầu.

Hải Phòng cũng luôn coi công tác phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ thường xuyên, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS…

Đến 15/11/2011, có hơn 1.800 người đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại 8 cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn thành phố.

** Tại Trung tâm Văn hóa huyện Trà Cú, Tỉnh đoàn Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Trà Cú tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011.

Mít tinh đã thu hút hơn 1.200 cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng nhân dân địa phương đến dự.

Thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Tỉnh Trà Vinh đến nay đã có hơn 1.600 người bị nhiễm HIV/AIDS. Các đối tượng nhiễm có mặt ở tất cả huyện, thành và đã có gần 700 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Sau mit tinh, đông đảo đoàn viên thanh niên và học sinh cùng xe hoa cổ động tham gia diễu hành trên các tuyến đường nội ô thị trấn Trà Cú, phát tờ rơi tuyên truyền, cổ động, kêu gọi mọi người dân tham gia hưởng ứng tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS./.

** Cũng trong ngày 27/11, Sở Y tế Long An phối hợp cùng Tỉnh đoàn tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

Với chủ đề: “Hướng tới không còn người nhiễm HIV mới”, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2011 ở Long An hướng tới mục tiêu: Thu hút sự quan tâm và tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và cộng đồng về phòng, chống HIV/AIDS. Tập trung truyền thông về kiến thức HIV/AIDS để mọi người trong các ấp, khu phố, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao biết cách phòng, chống HIV/AIDS. Giới thiệu các cơ sở dịch vụ dự phòng và chăm sóc, điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân, nhất là người nhiễm HIV/AIDS...

Đến nay, tỉnh Long An phát hiện trên 3.300 người nhiễm HIV, trên 2.000 chuyển sang AIDS và trên 1.000 trường hợp tử vong. 14/14 huyện, thành phố và 180/190 xã, phường, thị trấn ở tỉnh có người nhiễm HIV.

** Với thông điệp “Hướng tới không còn người nhiễm HIV mới”, sáng 27/11, các quận trên địa bàn TP Cần Thơ đồng loạt tổ chức mit tinh phòng chống HIV/AIDS năm 2011.

Tại quận Ninh Kiều, 13 phường đồng loạt tổ chức lễ mít tinh, diễu hành với sự tham gia của gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường Trung học trên địa bàn diễu hành qua 52 tuyến đường chính trong quận, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng chống HIV, không sử dụng ma túy dù chỉ một lần…

Buổi mít tinh nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, tập trung tuyên truyền nhằm giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con, giới thiệu các dịch vụ ở phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện miễn phí; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV với gia đình, xã hội đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV.

Đơn vị phường Cái Khế được quận Ninh Kiều chọn làm điểm chỉ đạo phòng chống HIV năm nay. Theo thống kê chưa đầy đủ Ninh Kiều có hơn 1.700 người nhiễm, số chuyển sang AIDS gần 300 người, đã có gần 600 người tử vong. Có 246 đối tượng đang quản lý được điều trị bằng thuốc Methadone.

Cùng thời gian này, 8 phường thuộc quận Bình Thủy đồng loạt tổ chức lễ mitting diễu hành phòng chống HIV/AIDS.

Trong 10 tháng đầu năm nay, quận Bình Thủy đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm HIV, nâng tổng số ca nhiễm lên 381. Trong đó, có 169 người đã tử vong, 96 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 51 trường hợp nhiễm HIV được điểu trị bằng thuốc ARV…/.

Tin nóng

Tin mới