Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng nghìn lao động tự do chưa được TPHCM hỗ trợ vì thiếu… đăng ký tạm trú

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM cho biết, các lao động tự do được hỗ trợ phải đáp ứng yêu cầu cư trú hợp pháp. Những trường hợp chưa có tạm trú, cư trú hợp pháp thì sẽ đề xuất UBND TPHCM xem xét giải quyết sau.

Chiều 10/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã chủ trì buổi họp báo về tình hình và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết từ ngày 6/7, TP Thủ Đức và các các quận, huyện đã triển khai gói hỗ trợ cho hơn 40.000/230.000 lao động tự do bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Trong số đó, TPHCM đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 20.000 người bán vé số lưu động, trong đó có khoảng 8.000 người bán vé số đến từ các tỉnh đang đăng ký tạm trú tại TPHCM.

Trả lời báo chí về hàng nghìn trường hợp lao động tự do đến TP.HCM tìm việc làm nhưng chưa đăng ký tạm trú và đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH cho biết theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TPHCM, lao động tự do được hỗ trợ phải cư trú hợp pháp tại địa phương, có đăng ký tạm trú và được công an xác nhận.

TPHCM trao tiền hỗ trợ cho các trường hợp lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

“Những trường hợp người lao động chưa có tạm trú, cư trú hợp pháp thì Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ tham mưu TP.HCM quan tâm xem xét giải quyết sau”, ông Tấn nói và lưu ý các chủ nhà trọ phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê trọ.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID -19 TPHCM đã chi 3,9 tỷ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu (300.000 đồng/phần) cho người yếu thế, hộ khó khăn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, MTTQ TPHCM đã chi mức 100.000.000 đồng/quận cho các quận 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11 và Phú Nhuận; 200.000.000 đồng/quận huyện cho các quận 6, 8, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và các huyện. Riêng TP Thủ Đức được chi 500.000.000 đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội rà soát người yếu thế, hộ khó khăn trên địa bàn để đề xuất hỗ trợ các đối tượng không được hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM và Công văn số 2209/UBND-KT của UBND TPHCM về triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19

Theo Công văn số 2209 của UBND TPHCM về triển khai Nghị quyết số 09/2021 của HĐND TPHCM, có 6 nhóm được hỗ trợ

Cụ thể, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế; Người tham gia công tác phòng, chống dịch; Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập; Hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; Thương nhân tại các chợ truyền thống.

Huy Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hang-nghin-lao-dong-tu-do-chua-duoc-tphcm-ho-tro-vi-thieu-dang-ky-tam-tru-post1354107.tpo