Hàng nghìn người dân đội mưa dự lễ 990 năm Thanh Hóa

Gốc
Tối qua 8/5, hàng nghìn người dân đội mưa tham dự lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa tại quảng trường Lam Sơn - TP. Thanh Hóa.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 990 Thanh Hóa với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tính sử thi.

Tối 8/5, tại quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng non sông đất nước”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cấp, bộ ngành trung ương và hàng ngàn người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Thanh Hóa là tỉnh giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, nơi có nền văn hóa đồ đồng “Trống đồng Đông Sơn”, góp phần quan trọng cho sự phát triển rực rỡ của kho tàng văn hóa Việt.

Thanh Hóa còn là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, nơi phát tích của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam là Tiền Lê, Hậu Lê, nhà Hồ, nhà Nguyễn.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hóa là vùng đất “phên dậu”, “một vùng đất căn bản”, “đất bản triều”, luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa.

Người xứ Thanh xưa và nay đã viết nên nhiều trang sử hào hùng của dân tộc, được lưu danh bởi các Anh hùng dân tộc, như: Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, Lê Lợi...

Thủ tướng nhấn mạnh, tự hào về vùng đất và con người xứ Thanh 990 năm lịch sử, chúng ta càng trân trọng, biết ơn sự cống hiến, hy sinh xương máu to lớn của các thế hệ tiền nhân, của biết bao nhiêu người con ưu tú, kiên trung, bất khuất của quê hương Thanh Hóa, để Thanh Hóa phát triển đúng hướng như hôm nay.

Song hành cùng với những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thanh Hóa cũng đã đạt được những bước đột phá quan trọng. Nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào vận hành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ kỷ niệm (Ảnh: VGP)

Cũng tại buổi lễ Thủ tướng đề nghị, tỉnh Thanh Hóa cần tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng để có chiến lược phát triển và thu hút đầu tư; tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án lớn; tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với đào tạo nghề; tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh...

Sau phần khai mạc, lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa diễn ra với nhiều chương trình đặc sắc, có sự tham gia của hơn 500 nghệ sỹ, diễn viên. Chương trình nghệ thuật có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người xứ Thanh trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới thời đại ngày nay.

Mặc dù thời tiết tối 8/5 không ủng hộ, có mưa khá to nhưng hàng nghìn người dân xứ Thanh vẫn vô cùng tự hào khi đội mưa đến tham dự chương trình văn nghệ và màn bắn pháo hoa cho đến kết thúc buổi lễ.

*Sau đây là 1 số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa:

Mặc dù có mưa nhưng cũng không ngăn nổi dòng người kéo về tham dự lễ kỷ niệm tối 8/5.

Từng đoàn người kéo về quảng trường Lam Sơn mỗi lúc một đông hơn dù trời mưa nặng hạt.

Mưa lớn khiến người mẹ đứng che ô cho 2 con.

Nhiều người chọn cách xem chương trình từ các nhà cao tầng để tránh mưa.

Màn pháo hoa khi chương trình kết thúc rất mãn nhãn.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc diễn ra tại buổi lễ với tính nghệ thuật cao và có chất lượng.

Trần Nghị