Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng nghìn người dân khốn khổ vì thiếu nước sạch

Gốc

Cả tháng nay, hàng nghìn người dân tại KĐT Đại Kim (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải sống chung với cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Hằng ngày, nhiều người phải chầu chực từ 6h sáng đến 18h tối để lấy nước về sử dụng.

Khoảng 200 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sống tại chung cư B15 Đại Kim hằng ngày phải thay nhau xách nước sinh hoạt lên căn hộ.

"Quay vòng" nước vẫn không đủ dùng

Nhiều ngày nay, hàng trăm hộ dân của tòa nhà B15 KĐT Đại Kim, phải thay nhau xếp hàng chờ lấy nước sạch sinh hoạt tại chiếc bể ngầm giữa sân. Mặc dù đã được sử dụng nguồn nước sạch sông Đà, thế nhưng họ cũng rơi vào cảnh thiếu thốn nước sinh hoạt trầm trọng. Chiếc bể chứa nước thể tích 300 khối ngày nào cũng cạn trơ đáy, không thể bơm lên bể trên nóc tòa nhà để tới từng hộ trong khu chung cư. Mỗi hộ dân ở đây phải góp 50 nghìn đồng mua máy bơm hút nước từ đáy bể lên cho vào xô khi có chút nước chảy vào.

Bà Nguyễn Thị Nhâm (76 tuổi, quê Hà Tĩnh) ở tầng 4 tòa chung cư B15 cho biết tình trạng mất nước xảy ra khoảng 3 tuần nay, gia đình bà phải mua xô nhựa 120 lít để tích trữ. “Hằng ngày tôi vẫn phải xách nước cho các cháu đi làm chứ không về muộn thì lấy đâu nước sinh hoạt” – bà Nhâm nói.

Nhà có một cháu nhỏ, anh Hoàng Anh (30 tuổi) phải xuống chờ đến giờ bơm nước thật sớm để tranh thủ xách 2 xô nước bằng lối cầu thang bộ lên nhà ở tầng 4. Anh cho biết, hiện cuộc sống người dân ở đây quá khổ vì thiếu nước sinh hoạt nhất là những gia đình có con nhỏ. "Hàng trăm hộ dân ở đây trông chờ vào chiếc bể nước ở dưới sân. Chỉ sau 30 phút bơm nước là bể cạn, nhà ai đi làm về muộn thì không có nước để dùng. Hôm cao điểm không có nước, tôi chỉ mong có một gáo nước để rửa mặt nhưng còn không có” – anh Hoàng Anh than thở.

Cũng theo anh Hoàng Anh, không chỉ có tòa nhà B15 mà một số tòa chung cư lân cận như B9, B5 với hàng trăm hộ cũng chịu chung tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Hầu hết các hộ dân ở đây đều phải sử dụng “quay vòng” nước, như khi rửa rau xong phải để lại tráng bát bẩn và lấy nước tắm của con để giặt quần áo, dội nhà vệ sinh.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thuận, Tổ phó dân phố 2C cho biết, tòa nhà trên có gần 200 hộ dân và tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt diễn ra từ mùa hè năm 2016. Tuy nhiên, đỉnh điểm từ sau khi đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố đến nay thì không có nước sinh hoạt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. “Chúng tôi đã làm rất nhiều đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Đại Kim và đơn vị cung cấp nước thì họ hỗ trợ được 2 xe nước cho chung cư B15 nhưng không thể đủ phục vụ cho hàng trăm hộ dân tại đây” – bà Thuận nói.

Trạm bơm đang xây lại dừng

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Cty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) đơn vị cung cấp nước cho KĐT Đại Kim lý giải nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt do khu vực trên xa nguồn nước, áp lực giảm nên xảy ra tình trạng trên. Hằng ngày , đơn vị phải huy động 4 xe chứa khoảng 5 khối nước để phục vụ người dân nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ.

“Trước đây chúng tôi được UBND quận Hoàng Mai đồng ý cho xây dựng trạm bơm nước cho khu vực trên, hiện tại phần bể chứa đã hoàn thành tuy nhiên cách đây một tháng UBND quận lại yêu cầu ngừng thi công và được không lắp đặt trạm bơm mà không hiểu vì lý do gì. Nếu được tiếp tục thực hiện dự án chỉ khoảng nửa tháng nữa là người dân có nước sinh hoạt” – ông Việt cho hay.

Theo ông Trần Hữu Chúc, chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường đã yêu cầu đơn vị cung cấp nước sạch là Viwaco hỗ trợ tạm thời những xe bồn chở nước cho người dân sinh hoạt.

“Do đường ống dẫn nước sinh hoạt tại khu đô thị Đại Kim làm bằng ống kẽm đã cũ kĩ nên nhiều điểm bị hư hỏng, bục dẫn đến rò rỉ nước. Hiện chúng tôi cũng yêu cầu Cty nước sạch Viwaco báo cáo Sở Xây dựng khảo sát thay thế đường ống” – ông Chúc cho hay.

Thanh Hà

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hang-nghin-nguoi-dan-khon-kho-vi-thieu-nuoc-sach-1167254.tpo