Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng nghìn người phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng ở Canada

Ngày 21/7, các đám cháy rừng lan rộng tại khu vực phía Tây Canada đã buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán trong khi hàng trăm binh sĩ chuẩn bị được triển khai nhằm ngăn chặn thảm họa này.

Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều diện tích rừng ở Bootleg Fire, gần Oregon, Canada ngày 17/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Margo Wagner, người đứng đầu chính quyền tại một quận ở tỉnh British Columbia, cho hay đây lần thứ 2 trong vòng 4 năm qua, ngôi nhà của bà ở khu vực hẻo lánh Canim Lake, miền Trung tỉnh này, có nguy cơ bị thiêu rụi bởi cháy rừng. Chính quyền tỉnh British Columbia ngày 19/7 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu trên 5.700 người sẵn sàng đi sơ tán.

Các khu vực lân cận Canim Lake cũng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa chưa thể khống chế được các đám cháy rừng. Theo bà Barbara Roden, người đứng đầu chính quyền ở khu vực Ashcroft, miền Trung tỉnh British Columbia, các đám cháy đang lan ra ở phạm vi rộng chưa từng thấy trong vòng 25 năm qua tại đây và điều đáng lo ngại hơn là thời tiết khô nóng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 7 này. Khu vực Ashcroft đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cháy rừng kể từ ngày 14/7.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến nạn hạn hán thêm trầm trọng, tạo điều kiện cho các đám cháy bùng phát.

Trước tình hình trên, Canada đang chuẩn bị điều động thêm 350 binh sĩ tới tỉnh British Columbia và 120 binh sĩ tới tỉnh miền Trung Manitoba. Tại Ontario, khoảng 75 quân nhân đang tham gia hỗ trợ lực lượng cứu hỏa.

Ở phía Nam của tỉnh này, nơi tiếp giáp với Mỹ, nhiều cộng đồng cư dân cũng đối mặt đối mặt với các nguy cơ từ cháy rừng.

Theo thống kê, gần 80 đám cháy lớn đang hoành hành tại các bang của Mỹ như California, Oregon, Montana và Nevada, trong số này đám cháy tại Bootleg là lớn nhất và đang lan rộng tại bang Oregon. Ước tính, chỉ trong 2 tuần, diện tích đất rừng bị Bootleg thiêu rụi tương đương với diện tích của thành phố Los Angeles.

Còn tại bang láng giềng California, nhiều thị trấn cũng buộc phải sơ tán khi đám cháy Dixie lan rộng. Đám cháy này xảy ra xuất phát từ vụ chập điện do cây đổ đè lên đường dây điện của công ty Điện lực và khí đối Thái Bình Dương (PG&E), đơn vị cung cấp năng lượng lớn nhất tại bang California.

Để phòng ngừa xảy ra các đám cháy tương tự, PG&E dự kiến sẽ chôn 16.000 km đường dây điện cao thế tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng và sẽ được triển khai từ ngày 21/7. Công việc này được dự báo sẽ kéo dài trong ít nhất 10 năm với chi phí lên tới hàng chục tỷ USD. Hồi năm ngoái, PG&E bị buộc tội bất cẩn khi để xảy ra đám cháy rừng Camp Fire tại thị trấn Paradise, California khiến 86 người thiệt mạng. Đây được xem là đám cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử tại bang này.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hang-nghin-nguoi-phai-so-tan-do-chay-rung-tiep-tuc-lan-rong-o-canada-20210722135139136.htm