Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng nghìn người tham gia Lễ hội Lồng Tông tại Tuyên Quang

Ngày 29/1, UBND huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) tổ chức Lễ hội Lồng Tông - Ngày hội xuống đồng truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Đặc sắc lễ hội Lồng Tông tại Tuyên Quang.

Đặc sắc lễ hội Lồng Tông tại Tuyên Quang.

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống và kết nối du lịch địa phương, Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày tại tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mồng 8/1 Âm lịch hằng năm.

Sau 3 năm tạm dừng do dịch Covid-19, năm nay lễ hội thu hút hàng nghìn người dân và du khách tới tham dự.

Lễ hội Lồng Tông gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm nghi lễ cúng tế trên đền Bách Thần, rước cúng mâm tồng, cày tịch điền, đánh trống khai hội, phát lộc và tung còn…

Phần hội có các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian như đánh pam, đánh yến, kéo co, đấu chim, chọi gà, đi cà kheo, đẩy gậy,….

Lễ hội Lồng Tông năm 2023 tại Tuyên Quang thu hút đông đảo bà con và du khách thập phương về tham dự.

Lễ hội Lồng Tông năm 2023 tại Tuyên Quang thu hút đông đảo bà con và du khách thập phương về tham dự.

Tham gia ngày hội, chị Nông Thị Yến (xã Xuân Quang) cho biết: Lễ hội năm nay được địa phương tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo bà con và du khách thập phương tham dự, ai cũng mang trong mình một mong ước về một năm mới an khang thịnh vượng, đầy đủ ấm no, hạnh phúc, nhiều sức khỏe bình an.

Theo thống kê, đồng bào dân tộc Tày sinh sống tại tỉnh Tuyên Quang có hơn 215 nghìn người, chiếm 26,9% dân số. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Lồng Tông cũng đã trở thành lễ hội tiêu biểu của người Tày và được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Phương Thảo - Âu Hương