Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Con số trên được đưa ra một ngày sau khi nước này ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với lũ lụt.

Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan cho biết, có 45 người đã thiệt mạng chỉ trong 2 ngày, nâng tổng số thương vong kể từ giữa tháng 6 đến nay lên 982 người thiệt mạng và gần 1.500 người bị thương. Hơn 680 nghìn ngôi nhà cùng hàng trăm cây cầu đã bị phá hủy.

Các quan chức cho biết, hơn 33 triệu người Pakistan đã bị ảnh hưởng trong mùa mưa lũ năm nay.

Thung lũng Kalam đẹp như tranh vẽ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ. Nước từ các con sông tràn qua đã cuốn trôi toàn bộ các tòa nhà, bao gồm cả một khách sạn nổi tiếng.

“Tình hình khá nghiêm trọng, chúng tôi không còn bất kỳ đường nào nối với phần còn lại của tỉnh, chúng tôi không có điện, gas và mạng liên lạc. Cứu trợ hiện không thể tới đây”, Muzaffar Khan, chủ một cửa hàng tạp hóa bị cuốn trôi như nhiều hàng quán khác nói.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Pakistan.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Pakistan.

Theo các nhà chức trách, lo ngại lũ lụt xung quanh các bờ sông đã khiến khoảng 180.000 người ở quận Charsadda phải rời bỏ nhà, trong khi hàng loạt gia đình cùng gia súc dựng lều trú mưa cả đêm trên đường cao tốc.

Bên cạnh đó, ở tỉnh Punjab, quận Rajan Pur dường như bị ảnh hưởng nặng nề nhất cùng với quận Dera Ghazi Khan. Hàng nghìn ngôi nhà bằng gạch và bùn đã bị nước tràn vào, hầu hết bị phá hủy hoàn toàn hoặc ít nhất là bị phá hủy một phần.

Tại Baluchistan, Asadullah Nasir, người phát ngôn của cơ quan ứng phó thiên tai của tỉnh, cho biết tất cả 34 quận của tỉnh nghèo khó này đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn và lũ lụt. Bộ trưởng Thông tin Maryam Aurangzeb cho biết binh sĩ và các tổ chức cứu hộ đang giúp người dân tiếp cận nơi an toàn ở nhiều quận ở Sindh, Khyber Pakhtunkhwa, Punjab và các tỉnh tây nam thuộc vùng Baluchistan.

Một khu vực bị ngập lụt.

Một khu vực bị ngập lụt.

Hiện các lực lượng cứu hộ và cứu nạn, các tình nguyện viên và các tổ chức phi chính phủ đang tích cực triển khai công tác cứu trợ tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Theo giới chức Pakistan, mức độ tàn phá do mưa lũ năm nay còn nghiêm trọng hơn năm 2010 khi lũ lụt cướp đi sinh mạng của 1.700 người tại quốc gia này. Trước tình hình này, Thủ tướng Pakistan đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Hương Anh (tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/hang-nghin-nguoi-thiet-mang-vi-mua-lu-pakistan-cau-cuu-the-gioi-a566865.html