Ngày 25/10, hàng nghìn người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi đã tổ chức biểu tình tại nhiều nơi ở Ai Cập.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi tham gia biểu tình ở Hilwan, phía Nam thủ đô Cairo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với tên gọi "Ngày thứ Sáu từ Suez đến Jerusalem," cuộc biểu tình ngày 25/10 là hoạt động mở đầu cho chiến dịch biểu tình mới do Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) dẫn đầu và quy tụ 34 chính đảng cũng như phong trào ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi - phát động.
Chiến dịch này dự kiến kéo dài đến ngày 4/11 tới - thời điểm sẽ diễn ra phiên tòa xét xử ông Morsi và một số thủ lĩnh của MB. Theo các nhà phân tích, những động thái trên của phe Hồi giáo làm dấy lên nguy cơ nổ ra các cuộc đụng độ bạo lực đẫm máu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng tại quốc gia Bắc Phi này vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.
Báo Al Ahram của Ai Cập cho biết khoảng 4.000 người Hồi giáo đã tổ chức biểu tình, ném gạch đá và đụng độ với cảnh sát tại thành phố kênh đào Suez trước khi bị giải tán bằng đạn hơi cay.
Trước đó, tại Alexandria - thành phố lớn thứ hai của Ai Cập nằm bên bờ Địa Trung Hải, khoảng 1.000 người ủng hộ ông Morsi đã phong tỏa tuyến đường ven biển, hô các khẩu hiệu phản đối quân đội và cảnh sát, đụng độ với những người đi đường và người dân sở tại. Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông và bắt giữ 2 người.
Trong khi đó, người dân thành phố Tanta, thủ phủ tỉnh Gharbyia ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile, đã đụng độ với những người biểu tình trước khi cảnh sát được huy động để can thiệp. Theo các nhân chứng, 6 người đã bị thương trong các vụ đụng độ và 5 người bị cảnh sát bắt giữ.
[Phe Hồi giáo Ai Cập lại phát động đợt biểu tình mới]
Tại thủ đô Cairo, những người ủng hộ ông Morsi đã tổ chức tuần hành đến Dinh tổng thống Al-Qobba tại quận Heliopolis.
Tại quận Maadi ở phía Nam Cairo, hàng trăm người biểu tình Hồi giáo đã tập trung trên một tuyến đường nằm dọc sông Nile, giơ các áp phích và hô khẩu hiệu phản đối quân đội.
Hãng thông tấn chính thức MENA cho biết cảnh sát và quân đội đã được triển khai trước trụ sở Tòa án Hiến pháp tối cao và Bệnh viện quân y Maadi - địa điểm quản thúc cựu Tổng thống Hosni Mubarak kể khi ông được phóng thích khỏi nhà tù hôm 21/7.
Lực lượng an ninh cũng được triển khai tại các địa điểm trọng yếu gồm các đại sứ quán nước ngoài, trụ sở cơ quan phát thanh và truyền hình Ai Cập, Bảo tàng xác ướp và các đồn cảnh sát.
Cũng giống với các ngày thứ Sáu trước đó, cảnh sát đã phối hợp với quân đội dùng dây thép gai và xe bọc thép phong tỏa lối vào các quảng trường lớn như Tahrir, Mostafa Mahmoud, Nhân sư, Al-Nahda và Rabaa Al-Adawiya tại Cairo và tỉnh Giza do lo ngại những người ủng hộ ông Morsi sẽ chiếm các địa điểm này để tổ chức biểu tình ngồi.
Trước đó, phe Hồi giáo đã tổ chức hai cuộc biểu tình ngồi tại quảng trường Al-Nahda và quảng trường Rabaa Al-Adawiya. Cảnh sát đã dùng vũ lực giải tán cuộc biểu tình hôm 14/8, làm hơn 650 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
Trong một diễn biến khác, Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem el-Beblawi đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
Theo MENA, mục đích chuyến thăm 3 ngày này là nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước và thu hút đầu tư từ quốc gia vùng Vịnh. Dự kiến, ông Beblawi sẽ gặp các quan chức cấp cao của UAE, trong đó có Tổng thống Khalifa Bin Zayed Nahyan và Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Mohamed Bin Rashid Al-Maktoum.
UAE là một trong những nước vùng Vịnh ủng hộ mạnh mẽ cuộc chính biến hôm 3/7 lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi.
Ngay sau khi nhà lãnh đạo Hồi giáo này bị quân đội phế truất, UAE đã tuyên bố cho Ai Cập vay 3 tỷ USD và cung cấp gói viện trợ nhiên liệu trị giá 225 triệu USD.
Đầu tháng 9 vừa qua, Thái tử UAE Mohamed Bin Zayed Al-Nahyan đã cam kết viện trợ cho Ai Cập thêm 2 tỷ USD./.

(TTXVN)