Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng nghìn suất quà Tết hỗ trợ công nhân nhà máy gang thép Việt-Trung

Với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau, các tổ chức công đoàn đã hỗ trợ hàng nghìn suất quà Tết cho hơn 1.000 công nhân và người lao động Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung.

Từng là niềm tự hào của ngành công nghiệp luyện kim, cũng là cơ sở sản xuất công nghiệp nặng lớn hàng đầu tỉnh Lào Cai, nhưng đến nay toàn bộ hoạt động của Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung (VTM) rơi vào tình trạng "đóng băng".

Nhà máy Gang thép Lào Cai dừng sản xuất

Nhà máy Gang thép Lào Cai dừng sản xuất

Do những khó khăn không thể tháo gỡ, tháng 5/2022 nhà máy Gang thép Lào Cai thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung phải dừng hoạt động. Hơn 1.000 lao động của nhà máy mất việc làm và chưa được thanh toán tiền lương từ tháng 3/2022, với tổng số tiền gần 80 tỉ đồng. Tiền bảo hiểm doanh nghiệp nợ người lao động tính đến nay gần 30 tỉ đồng. Do đó, các chế độ hỗ trợ thất nghiệp, ốm đau, thai sản của công nhân phía Cơ quan bảo hiểm đã từ chối tiếp nhận, xét duyệt.

Điều đáng nói hơn nữa là Tết Nguyên đán cận kề nhưng chưa biết bao giờ thì nhà máy mới khôi phục sản xuất. Những công nhân này đang phải từng ngày bươn chải, tìm kiếm công việc khác để trang trải cuộc sống.

Khu tập thể nhà máy vắng vẻ

Khu tập thể nhà máy vắng vẻ

Ông Ngô Sĩ Hiếu, Phó Tổng Giám đốc VTM chia sẻ với phóng viên: “Người lao động năm nay rất khó khăn. Nhằm chia sẻ với người lao động các tổ chức công đoàn phía tổng công ty, công đoàn ngành…đã hỗ trợ cho tất cả người lao động trong công ty là 1.237 người mỗi người hơn 2 triệu đồng, chia làm nhiều đợt để động viên anh em, còn phía công ty thì không có nguồn”.

Tính đến ngày 15.1, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều lần trao quà Tết bằng nhiều hình thức đến cán bộ, công nhân viên của công ty này. Cụ thể, trong dịp Tết Quý Mão 2023, Công đoàn công ty đã nhận 2.703 suất quà, trị giá hơn 1,7 tỉ đồng. Trong đó, có Công đoàn Tổng Công ty Thép Việt Nam; cán bộ, công nhân viên ngành Thép; Liên đoàn Lao động tỉnh; Công đoàn ngành Công Thương… Những suất quà hết sức ý nghĩa, kịp thời động viên, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết này.

Còn theo ông Đặng Minh Long, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng, chính quyền địa phương vẫn đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh để có thể tìm hướng giúp đỡ các công nhân trên. Tỉnh cũng đã có nhiều buổi làm việc với phía công ty để tìm cách tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục lại hoạt động.

Nguyễn Hải