(TT&VH) - Sở hữu trong tay những hậu vệ hàng đầu của châu Âu nhưng vấn đề chống bóng bổng vẫn trở nên nan giải với HLV Paulo Bento. Nếu không cải thiện được điểm yếu này, việc họ phải trả giá trước hàng công được đánh giá là siêu khủng của Hà Lan là điều có thể xảy ra.

Tính đến thời điểm này, Bồ Đào Nha đã nhận tổng cộng 3 bàn thua. Đáng nói hơn, cả 3 bàn thua đó đều là những tình huống bóng bổng. Trước ĐT Đức, các trung vệ của Bồ Đào Nha bất lực nhìn Gomez đánh đầu tung lưới sau đường tạt bóng của Khedira. Trước Đan Mạch, Pepe và các hậu vệ của BĐN cũng không có một phương án cụ thể hơn trước những bài toán chống bóng bổng. Họ để cho Bendtner dễ dàng khoan thủng những khoảng trống trên không bằng một cú đúp từ những cú đánh đầu.

Bruno Alves là một trung vệ có thể hình cao to. Pepe cũng không kém cạnh về mặt thể lực. Cặp đôi này thường xuyên lên tham gia không chiến trong những tình huống cố định. Nhưng nghịch lý ở chỗ là khả năng chống bóng bổng của họ lại cực kém. Chính Pepe, tác giả của bàn mở tỷ số trong trận đấu với Đan Mạch, là người mắc lỗi dẫn đến bàn gỡ hòa 2-2 của Bendtner. Bruno Alves tuy không trực tiếp mắc lỗi nhưng cũng luôn chọn sai vị trí và thiếu đi sự bọc lót nhất định cho đối tác của mình ở trung tâm hàng thủ.

Trước vấn đề nan giải như thế, HLV Paulo Bento hiểu rằng thật khó để cho đội bóng của ông có thể đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Hà Lan không chỉ mạnh về bóng bổng mà còn liên tục thể hiện được sự đột biến bằng những miếng đánh trung lộ đầy hiệu quả. Trong bối cảnh ấy, người BĐN đã liên tục rối loạn chỉ với một miếng đánh duy nhất là bóng bổng nên sẽ rất khó để họ có thể đứng vững trước lối đá tấn công đa dạng của Cơn lốc màu da cam.

Tuy nhiên, sứ mệnh của người BĐN lúc này là phải chiến thắng (điều kiện đủ để họ giành tấm vé đi tiếp vào tứ kết) nên không còn cách nào khác, việc khắc phục những điểm yếu ở hàng thủ là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Để hạn chế tối đa những sai lầm có thể xảy ra, thắt chặt kỉ luật ở hàng phòng ngự là điều mà BĐN cần phải thực hiện được. Hà Lan, với những chuyên gia có thể tạo ra sự đột biến cao như van der Vaart, Sneijder hay Robin van Persie luôn tỏ ra thực sự nguy hiểm với những pha phối hợp có sự chính xác cao. Đáng nói hơn, đội bóng áo màu cam không chỉ mạnh với những pha bóng được treo từ hai biên vào trong vòng cấm cho van Persie, họ còn có thể tạo ra đột biến từ những miếng đánh trung lộ để trừng phạt đối thủ trước bất cứ sai lầm nào.

HLV Bento ý thức rõ thách thức này. Nhưng để cản được "lốc" của Hà Lan, mọi ý tưởng chiến thuật cũng chỉ là tương đối. Vấn đề nằm ở chính các chuyên gia phòng ngự của BĐN. Nếu họ chơi một trận đấu với sự tập trung và hưng phấn cao nhất, khả năng thành công trước sức tấn công của Hà Lan là hoàn toàn có thể. Từ lúc này, người BĐN cần phải đặt niềm tin cao nhất vào Alves, Pepe hay Coentrao.

T.Giáp