Hàng trăm chiến binh Gurkha sắp thất nghiệp?

Gốc
(Nguoiduatin.vn) - Hàng trăm chiến binh Gurkha đang góp mặt trong hàng ngũ của quân đội Anh có thể sẽ mất việc trong thời gian tới.

Sự kiện này đã thu hút sự chú ý lớn bởi các chiến binh Gurkha vốn nổi tiếng vì sự can đảm khác thường trong chiến trận và họ đã có sự gắn bó rất lâu với quân đội Anh.

Tuy nhiên đây chỉ là một phần trong kế hoạch thu nhỏ thêm quy mô quân đội Anh, trong bối cảnh nước này đang triển khai hàng loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng vì khó khăn kinh tế.

Những người lính Gurkha nổi tiếng can đảm sẽ giảm bớt số lượng trong quân đội Anh

Chia tay những người lính huyền thoại

Đại sứ quán Anh ở thủ đô Kathmandu của Nepal hôm 13/6 nói rằng, khoảng 320 người lính Gurkha tới từ Nepal sẽ mất việc, khi chính quyền Anh đang tăng cường nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách. Con số này tương đương với 1/10 sư đoàn Gurkha có quân số 3.000 người, vốn đã gắn bó không tách rời với quân đội Anh suốt gần 2 thế kỷ.

"Trong khuôn khổ kế hoạch tái cấu trúc, quân đội Anh thông báo những người lính này nằm trong chương trình cắt giảm quân số đợt 2. Khoảng 320 người lính Gurkha sẽ nằm trong số 2.900 quân nhân phải rời ngũ" - đại sứ quán nói.

Gurkha là một cộng đồng người thiểu số ở Nepal. Dân tộc này nổi tiếng với khả năng chiến đấu và tính kỷ luật. Nhiều chiến binh Gurkha có thể một mình chống lại hàng chục người khác. Khoảng 200.000 người lính Gurkha đã chiến đấu vì nước Anh trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ 2. Khoảng 45.000 người trong số đó đã tử trận khi mặc quân phục Anh.

Trong chiến trận, lính Gurkha nổi tiếng vì sự dữ dằn và can đảm trong chiến đấu. Có giai thoại nói rằng, kẻ thù chỉ cần nhìn thấy lưỡi dao Kukri nổi tiếng của người Gurkha là đã sợ mất vía, quăng súng bỏ chạy. Sư đoàn Gurkha là đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Anh hiện nay khi có tới 26 huy chương Victoria, thành tích mà không đơn vị nào sánh được. Khẩu hiệu hoạt động của họ là "thà chết còn hơn trở thành kẻ hèn nhát".

Kể từ năm 2008, quy mô sư đoàn Gurkha ở Anh đã tăng lên chóng mặt, khi thời gian phục vụ của họ trong quân đội được tăng lên 22 năm, thay vì 15 năm như trước kia. "Sự cắt giảm quân số lần này đã được chờ đón từ trước. Tất cả những người có liên quan sẽ được thông báo trước 12 tháng và sẽ được cung cấp một chương trình định cư và hòa nhập đời sống dân sự, bên cạnh cơ hội việc làm" - đại sứ quán nói.

Thu nhỏ quân đội vì tiền

Việc cắt giảm những người lính Gurkha thiện chiến nằm trong khuôn khổ chương trình thu nhỏ quân đội của chính quyền Thủ tướng David Cameron, vốn được khởi xướng hồi năm 2010, nhằm tiết kiệm hàng chục tỉ bảng mỗi năm. Trong chương trình này, giới lãnh đạo Anh dự định sẽ cắt giảm 17.000 việc làm khỏi các lực lượng Hải quân, Lục quân và Không quân hoàng gia trong vòng 4 năm.

Ngoài ra, MS Queen Elizabeth, 1 trong 2 tàu sân bay lớn nhất, đắt tiền nhất và hiện đại nhất nước Anh sắp hoàn thành sẽ không được trang bị máy bay phản lực khi đi vào hoạt động mà chỉ có máy bay trực thăng. Theo thiết kế ban đầu, tàu sân bay thuộc loại này sẽ chứa 36 máy bay chiến đấu liên hợp JFS-F35B hoặc các máy bay Eurofighter Typhoon, F/A-18E/F Super Hornet và Rafale M, bên cạnh 4 máy bay cảnh báo sớm AWAC.

Ngoài 2 tàu sân bay kể trên, Anh cũng vừa cho nghỉ hưu chiếc tàu sân bay HMS Ark Royal vào năm 2011. Chiếc tàu sân bay còn lại, HMS Illustrious, sẽ tiếp tục hoạt động trong vai trò một phương tiện vận chuyển máy bay trực thăng trước khi nghỉ hưu vào năm 2014.

Ngoài giảm bớt số lượng tàu sân bay, Anh còn có kế hoạch loại bớt hơn 100 chiếc xe tăng Challenger, 41 khẩu pháo hạng nặng AS90 và khoảng 200 xe bọc thép, dẫn tới việc xóa phiên hiệu một lữ đoàn bọc thép. Lính Anh đồn trú ở Đức cũng sẽ rút về nước.

Không quân Hoàng gia (RAF) sẽ giữ 134 chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm Tornado, nhận thêm 12 chiếc trực thăng Chinook, 40 chiếc máy bay chiến đấu liên hợp JFS-35. Tuy nhiên họ mất đi tới 15 chiếc máy bay vận tải, tiếp liệu. Hai căn cứ không quân của RAF sẽ phải đóng cửa. Tương tự, số lượng tàu chiến của hải quân sẽ giảm từ 24 tàu khu trục xuống còn 19 tàu. Toàn bộ 80 máy bay Harrier cất và hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay sẽ bị loại bỏ.

Mặc dù quy mô quân đội bị thu nhỏ, Cameron và chính quyền của ông tin rằng sức mạnh của lực lượng vũ trang sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nhờ các khoản tiền thu được từ việc tái cấu trúc sẽ dùng để mua sắm trang thiết bị vũ khí hiện đại, hiệu quả hơn.

Giáng Hương

Tin nóng

Tin mới