Hàng trăm công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành ngừng việc tập thể: Nhiều điều vô lý

Gốc
Sáng 7.9, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá do ông Lê Văn Giang - Trưởng ban Chính sách - pháp luật LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã lên huyện miền núi Thạch Thành làm việc với Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành.

Hàng trăm công nhân Cty TNHH S&H Vina Thạch Thành ngừng việc tập thể: Nhiều điều vô lý - Ảnh 1

Hàng trăm công nhân đình công và đưa ra 14 yêu cầu đối với công ty.

Chuyến công tác nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân. Trước đó, hàng trăm công nhân Cty này đã ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Theo đó, vào khoảng trưa 6.9, một số công nhân dây chuyền 1 của Cty S&H Vina Thạch Thành (trụ sở tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lấy vải phế phẩm trải xuống sàn làm chỗ nghỉ trưa tạm.

Ngay lúc đó, Ban quản lý công nhân yêu cầu không được dùng vải để nằm, nếu có nghỉ hay chợp mắt buổi trưa thì nằm ra sàn của kho xưởng.

Số công nhân này bức xúc vì cho rằng hành động của Ban quản lý như vậy là không còn tình người. Toàn bộ công nhân dây chuyền 1 đã ngừng việc đòi quyền lợi.

Một nhóm công nhân kéo ra ngay cửa văn phòng yêu cầu được nói chuyện với đại diện lãnh đạo Cty về những yêu cầu vô lý nói trên. Sau đó, các công nhân của nhà máy may cũng đã bỏ việc để đòi quyền lợi chính đáng cho mình.

Sự việc trên chỉ là giọt nước tràn ly, theo nhiều công nhân, thời gian qua họ bị Cty o ép, không đảm bảo các quyền lợi. Công nhân đã cử người viết đơn kiến nghị tập thể đưa ra 14 yêu cầu.

Theo đó, công nhân yêu cầu Cty tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại. Khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì Cty không được trừ tiền chuyên cần, phải tính vào phép năm. Không quá ép sản lượng công nhân; phải có chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân; chế độ ăn uống chưa hợp lý, chưa đủ chất dinh dưỡng và chưa đảm bảo VSATTP; chỉ phạt biên bản công nhân sau khi nhắc nhở quá 2 lần và không được trừ chuyên cần sau 1 lần bị phạt biên bản; chế độ trợ cấp nuôi con nhỏ 10.000đ/tháng hiện nay là quá thấp; tăng một số khoản tiền như xăng xe, phụ cấp thâm niên…

Một công nhân cho biết thêm, “Công ty đưa ra nhiều cái vô lý, như mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép năm nhưng họ không cho nghỉ, đi làm lương vẫn như ngày bình thường, công ty không tăng lương 6 tháng 1 lần theo đúng như hợp đồng đã ký; trường hợp nhà có người chết phải báo trước 3 ngày! Cũng tương tự tai nạn, ốm đau, bệnh tật hay thậm chí đi đám hiếu, đám hỷ cũng phải báo trước mấy ngày”.

Xác nhận thông tin trên, ông Nguyễn Văn Khương - Chủ Tịch UBND xã Thành Tâm cho biết: “Xã đã cử cán bộ xuống nắm bắt tình hình và sẽ có văn bản báo cáo”.

Đến cuối giờ chiều 6.9, lãnh đạo Cty mới xuất hiện đối thoại với công nhân nhưng không có sự giải thích hợp lý.

Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật tình hình vụ việc.

Xuân Hùng

Tin nóng

Tin mới