Hàng trăm hộ dân 'nhắm mắt' dùng nước nhiễm phèn

Gốc
Hơn 30 năm nay, hàng trăm hộ dân sinh sống ở xã miền núi Phú Sơn, Huế, vẫn phải dùng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, bị ô nhiễm.

“Nhắm mắt” uống nước… nhiễm phèn

Từ TP.Huế, vượt hơn 20km đường rừng hiểm trở, chúng tôi tìm về xã Phú Sơn khi người dân nơi đây đang tưng bừng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Giữa không gian rừng núi hùng vỹ, Phú Sơn nép mình dọc theo sườn núi cao vút, nơi thượng nguồn sông Hương chảy hiền hòa.

Tuy nhiên, có một điều mà chúng tôi không thể ngờ đến ở vùng núi trập trùng non cao này, đó là đã từ hàng chục năm nay, người dân sinh sống tại xã nghèo này vẫn phải đối mặt với những rủi ro về bệnh tật do nguồn nước mang lại. Không có hệ thống nước sạch để dùng, người dân xã Phú Sơn vẫn phải “nhắm mắt” làm liều mỗi ngày khi trực tiếp sử dụng nguồn nước nhiễm phèn từ bể lắng lọc thủ công, gây ô nhiễm nặng.

Chị La Thị Hồng, người dân ở thôn 1 (xã Phú Sơn) bên bể nước bị nhiễm phèn của nhà mình

Chị Đào Thị Xuân Quý, một hộ dân sống ở thôn 2 (xã Phú Sơn), cho biết, trước đây gia đình chị ở tận xã Thủy Châu (thị xã Hương Thủy). Vì điều kiện kinh tế quá khó khăn nên chuyển vào đây định cư lập nghiệp với hy vọng sẽ có cơ hội được đổi đời. Nhưng trớ trêu thay, sau nhiều năm sinh sống, gia đình chị mới tá hỏa khi phát hiện ra nguồn nước mà cả gia đình thường dùng hằng ngày lại bị nhiễm phèn nặng.

Mặc dù gia đình chị đã xây bể lắng lọc để giảm lượng phèn nhưng vẫn không ăn thua. “Nước nấu ăn, uống đổ vào phích chỉ vài phút là đỏ quạch, cặn lắng dưới đáy. Trẻ nhỏ uống vào dễ đau bụng, tắm rửa thì rất ngứa ngáy. Khổ lắm!” – chị Quý phân trần.

Theo chị Quý, tình trạng nguồn nươc nhiễm phèn không chỉ xảy ra ở gia đình chị mà hầu hết các hộ gia đình sinh sống ở khu vực này đều cũng tương tự.

Rất nhiều giếng nước bị vẩn đục do nhiễm phèn nặng

Vừa dẫn chúng tôi đến xem giếng nước nhà mình bị nhiễm phèn nặng, nước vẫn đục, anh Đặng Văn Hùng (35 tuổi, trú thôn 1, xã Phú Sơn) cho biết: “Cái giếng nước ni gia đình tui đào từ vài năm trước rồi, nhưng có sử dụng được mô. Nước toàn bị đục ngầu, có mùi hôi, rất khó chịu”.

Không có nước để dùng, hằng ngày vợ chồng anh Hùng cũng đều mang thùng hoặc can nước loại 20 lít sang nhà hàng xóm để xin nước về dùng trong việc nấu ăn. “Mà cả thôn ni cũng chỉ có vài nhà có nước sạch thôi. Nhiều khi đông người đến xin, phiền phức lắm!” – anh Hùng nói.

Cũng như hộ gia đình anh Hùng, các hộ La Khánh, Tôn Thất Hùng, Lê Văn Hoàng,… cũng đồng cảnh ngộ. “Lượng người sử dụng đông, nhiều nên đôi khi nước sạch bên nhà hàng xóm cũng cạn kiệt, không đáp ứng nổi. Những lúc như vậy, người dân chúng tôi chỉ biêt “nhắm mắt” làm liều dùng nước nhiễm phèn thôi. Chứ biết làm răng chừ?” – chị La Thị Hồng, vợ anh Hùng cho biết.

Chính quyền bất lực!

Trước tình trạng người dân sống trong tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống, chính quyền xã Phú Sơn đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục nhưng cũng chỉ giảm bớt tình trạng mà thôi. Bởi theo thống kê của chính quyền sở tại thì toàn xã có hơn 450 hộ đều sử dụng nguồn nước giếng do Chương trình nước sạch nông thôn và Chương trình 135 hỗ trợ xây dựng từ cách đây hơn 10 năm.

Tuy nhiên, do hầu hết hệ thống nước sinh hoạt của người dân đều bị nhiễm phèn quá nặng khiến nhiều công trình đầu tư hệ thống nước sinh hoạt đang dần bị bỏ hoang. Trong khi đó, mặc dù tình trạng người dân xã Phú Sơn phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đến lấy mẫu nước để kiểm định chất lượng và có biện pháp xử lý vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn.

Trẻ em ở Phú Sơn nghịch đùa trước vòi nước nhiễm phèn

Theo ông Võ Đức Chu – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Sơn thì mỗi năm, trên địa bàn xã có đến hàng trăm ca nhiễm các chứng bệnh liên quan đến bệnh ngoài da và đường ruột, trong đó chủ yếu là người già và trẻ nhỏ.

Ông Đỗ Viết Tùng – Chủ tịch UBND xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) cho biết: “Toàn xã Phú Sơn có khoảng 450 hộ dân với hơn 1.600 nhân khẩu. Theo thống kê hiện nay, địa phương có khoảng 68% hộ dân dùng nước giếng tại nhà. Tuy nhiên, phần lớn giếng nước của bà con đều bị nhiễm phèn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”.

Chủ tịch UBND xã Phú Sơn Đỗ Viết Tùng: “Chúng tôi đành bất lực trước giải pháp tìm nguồn nước sạch cho người dân!”

Theo ông Tùng, ở xã Phú Sơn duy chỉ có thôn 4 nằm gần dòng Tả Trạch (thượng nguồn Sông Hương) là có nước sông để dùng, còn lại hàng trăm hộ dân khác với hàng nghìn nhân khẩu phải sử dụng nước từ những giếng nhiễm phèn, đỏ quạch. Ông Tùng cũng thừa nhận chính quyền địa phương trở nên bất lực bởi không thể tìm giải pháp hữu hiệu nào giúp người dân tránh khỏi nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tật do phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn.

“Thôn 1 và thôn 2 là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 90% nước bị vẩn đục, nhiễm phèn. Để có nguồn nước sạch ổn định và lâu dài cho bà con là điều mà chúng tôi luôn trăn trở. Tuy nhiên, điều đó là nằm ngoài khả năng của chính quyền địa phương vốn còn nhiều khó khăn về tài chính. Trước mắt, UBND xã đã vận động bà con tự xây dựng bể lọc bằng xi măng để loại bỏ bớt phèn, phục vụ cuộc sống” – ông Tùng nói.

Clip: Cận cảnh nguồn nước bị nhiễm phèn ở xã Phú Sơn

Hoàng Tỷ Nguyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Tin nóng

Tin mới