Cơn lũ vừa qua đã khiến một số hộ dân sống ven sông Bồ thuộc thôn Phò Ninh, xã Phong An (huyện Phong Điền–Thừa Thiên Huế) bị “nuốt” mất nhà ở. Tương tự, tại xã Hải Dương (huyện Hương Trà) và các xã Phú Thuận, Phú Hải (thị trấn Thuận An), người dân cũng đang thấp thỏm khi gần chục km bờ biển bị lấn sâu và sạt lở nghiêm trọng.

Có mặt tại thôn Phò Ninh, chúng tôi thật sự kinh hãi khi chứng kiến cảnh các ngôi nhà bị lũ cuốn phăng xuống dòng sông. Lũ đã cuốn đi một phần ngôi nhà của bà Trần Thị Mai và phần nhà ông Phạm Quảng. Ngôi nhà bà Trần Thị Cam (chị ruột bà Mai), cũng đang đứng trước nguy cơ bị trôi tuột xuống sông.

Tại điểm sạt lở, bờ kè bị hư hại nghiêm trọng và lấn sâu vào nhà dân chừng 3m. Nước lũ đã khiến phần móng nhà bà Mai, ông Quảng bị trơ ra và có thể bị sạt lở thêm.

Bà Mai cho biết đây là phần đất do cha, mẹ để lại cho chị em bà sinh sống. Ngôi nhà có diện tích 270m2 đang bị dòng sông “nuốt chửng”.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã kịp thời có mặt, cùng với người dân địa phương vận chuyển tài sản và vận động các hộ này di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, mấy ngày nay những hộ dân này vẫn sống nương nhờ hàng xóm chờ định cư tại nơi ở mới.
Ông Hoàng Đức Lợi, cán bộ UBND xã Phong An cho biết: “UBND tỉnh, huyện đã cử cán bộ xuống thị sát tình hình sạt lở. Tuy nhiên phương án khắc phục hậu quả và di chuyển những hộ này xã không có kinh phí và thẩm quyền giải quyết nên phải chờ quyết định từ cấp trên”.

“Các hộ dân này thuộc diện di dời từ năm 2009, nhưng do họ muốn lưu lại sinh sống trên mảnh đất ông cha để lại. Trước mắt xã đã được hỗ trợ 100 rọ sắt, 300 bao cát để khắc phục tạm thời đoạn sạt lở, khi nào có kinh phí sẽ triển khai xây lại bờ kè”. Ông Lợi cho biết thêm.

Nhiều người dân sống ven biển thuộc huyện Hương Trà và thị trấn Thuận An cũng đang thấp thỏm vì nước biển lấn sâu gây sạt lở nghiêm trọng.

Mưa bão trong thời gian qua cũng đã làm sạt lở khá nặng tại một số khu vực thuộc xã Hải Dương, huyện Hương Trà.

Tại khu vực Cồn Dâu và thôn Thái Dương Hạ Nam, bờ biển có chiều dài hàng trăm mét đang bị xói mòn bởi sức tấn công của biển. Rừng phi lao gần 20 năm tuổi đang bị đánh bật gốc. Nguy hiểm hơn là hàng trăm hộ dân đang phập phồng trước nguy cơ bị nước biển lấn sâu.

Ông Trần Văn Tuấn, người dân cho biết: “Với tình trạng mưa bão như hiện nay, không bao lâu làng này sẽ biến mất. Những hộ dân sống quanh đây buộc phải di dời đi nơi khác”.
Đây cũng là mối lo ngại của nhiều hộ dân ở các xã Phú Thuận, Phú Hải (thị trấn Thận An). Hàng ngàn mét khối đất đá, cây cối đang bị nuốt chửng bởi sự xâm thực của biển. Đặc biệt, tại thôn Hải Tiến có 650 hộ dân thì đã có 450 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trao đổi về biện pháp di dời dân và khắc phục sạt lở, ông Nguyễn Xuân Hải, chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết: “Chính quyền đã có biện pháp di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên mới chỉ giải quyết được cho một số hộ, phần còn lại đang chờ quyết định từ UBND huyện”.

“Chính quyền cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa có quyết định chính thức cho vấn đề này. Chúng tôi sẽ có phương án cụ thể để giải quyết tình trạng trên trước mùa mưa sắp tới”. Ông Hải cho biết thêm.

Được biết, dự án xây dựng bờ kè và chống xói lở tại cửa biển Thuận An giai đoạn 2 đã được phê duyệt với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng nhưng hiện nay đang bị trì hoãn do thiếu vốn.

Tuy nhiên, dự án không biết khi nào mới được triển khai, còn người dân thì đang phải đối mặt với nguy cơ mất nhà. Nỗi lo ấy ngày một nặng thêm khi mùa mưa bão đã đến gần.

Sạt lở nặng đang gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân.

Sạt lở đã ăn sâu vào tận móng nhà người dân.

Vết cắt đoạn kè đã bị hư hỏng nặng.

Đăng Đức