Dự án (DA) xây dựng đường Trung tâm hành chính Mê Linh đi qua các huyện Mê Linh, Đông Anh và huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) do Ban Quản lý DA tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2012, đến tháng 5/2016 hoàn thành rồi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên đến nay, tuyến đường này vẫn bộc lộ nhiều bất cập...

Đường trung tâm hành chính huyện Mê Linh (đường 100) kéo dài 11km, chủ yếu đi qua 8 xã của huyện Mê Linh được đưa vào sử dụng tháng 5/2016 nhưng từ đó đến nay, nhà thầu cũng như chủ đầu tư không thường xuyên kiểm tra, trông giữ tài sản khi chưa bàn giao cho đơn vị quản lý, khai thác vận hành DA. Do vậy, tại tuyến đường này, đặc biệt đoạn đi qua 8 xã của huyện Mê Linh, hàng trăm nắp hố ga bằng gang đã bị kẻ xấu lấy trộm, tạo ra khoảng trống trên mặt đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông qua đây, đặc biệt đối với các em học sinh. Bên cạnh đó, mỗi khi trời mưa, những hố ga không nắp này đã trở thành nơi chứa rơm, rác thải, đất, cát do bị nước cuốn trôi xuống dưới, gây nguy cơ tắc cống thoát nước. Không chỉ có vậy, tại tuyến đường này, người dân còn tự mở đường ngang dân sinh ở nhiều vị trí để tiện cho việc đi lại.

Hang tram ho ga tai huyen Me Linh khong co nap: Nguy hiem cho nguoi tham gia giao thong - Anh 1

Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông từ những hố ga không có nắp tại đường 100, huyện Mê Linh.

Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh Nguyễn Đa Bảy cho biết, sau nhiều lần tuần tra trên tuyến đường 100 nằm thuộc địa bàn xã, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ được một số đối tượng trộm cắp nắp hố ga mang đi bán. Nhưng, do không đủ điều kiện xử lý hình sự nên chính quyền địa phương đã xử phạt hành chính, thu giữ lại tài sản rồi tuyên truyền, nhắc nhở trường hợp vi phạm. “Tuyến đường này hiện có hàng trăm hố ga không nắp, cộng với có nhiều đường ngang do người dân tự mở. Đặc biệt đến nay, chưa có điện chiếu sáng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc tại đây thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông và mất trộm tài sản. Chính vì vậy, người dân và cán bộ địa phương mong muốn UBND huyện cùng các sở, ngành của TP và chủ đầu tư sớm hoàn tất thủ tục bàn giao DA” - ông Bảy mong muốn.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài chia sẻ, tháng 4 vừa qua, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao các hạng mục của DA cho UBND huyện và các sở, ngành của TP để quản lý. Tuy nhiên, do nhiều hạng mục chưa được khắc phục đảm bảo theo quy định để phục vụ đi lại nên UBND huyện và các sở, ngành chưa tiếp nhận bàn giao DA này. Ông Hoài khẳng định: “Mặc dù các sở, ngành liên quan cùng UBND huyện đã yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công có trách nhiệm sớm khắc phục, lắp đặt các thiết bị, hạng mục của DA bị mất trộm hoặc hư hỏng nhưng đến nay, các đơn vị liên quan chưa thực hiện theo yêu cầu như đã thỏa thuận trước đó, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân là đúng. Việc chậm bàn giao DA ngày nào, người dân sẽ còn phải chịu khổ ngày đó, lỗi này thuộc về chủ đầu tư”.