Hàng trăm hộ vùng sâu Đác Lắc lần đầu tiên được sử dụng điện lưới quốc gia

Gốc
Sau gần một năm nỗ lực khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết và điều kiện khó khăn của xã vùng sâu để đẩy nhanh tiến độ thi công, trong những ngày cuối tháng 8 này, Công ty Điện lực Đác Lắc đã tổ chức đóng điện, đưa vào sử dụng công trình lưới điện nông thôn phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của 252 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Bình Lợi, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 12-2016 do ngành điện đầu tư giao cho Công ty Điện lực Đác Lắc thi công. Sau gần một năm thi công, đến nay công trình đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào vận hành gồm: 11 km đường dây hạ áp, gần 22 km đường dây trung áp, hai trạm biếp áp 160 kVA, hai trạm biến áp 100 kVA.

Việc đóng điện đưa vào sử dụng công trình lưới điện nông thôn này nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho 252 hộ dân là đồng bào Dao, Mông, Tày, Nùng ở các tỉnh phía bắc di cư ngoài kế hoạch vào sinh sống tại thôn Bình Lợi. Đây cũng là công trình ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 40 năm Ngày thành lập huyện Ea Súp (30-8-1977 - 30-8-2017).

Đồng bào Ê đê ở huyện Krông Bông vui mừng khi được sử dụng điện lưới quốc gia.

Đến dự buổi lễ đóng điện, ông Thào A Sàn, ở thôn Bình Lợi, xã Cư M’lan không giấu được sự xúc động nói với chúng tôi: “Người dân chúng tôi vào đây sinh sống gần 20 năm nay, nhưng do điều kiện vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại hết sức khó khăn, đặc biệt là chưa có điện nên cuộc sống cơ cực lắm! Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, nhưng ở đây mùa khô kéo dài sáu đến bảy tháng, người dân không có điện để bơm nước tưới cây trồng nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Thương nhất là con em trong thôn, tối về không có điện học bài, chỉ sử dụng đèn dầu hiu hắt khiến nhiều cháu chỉ học hết cấp một, cấp hai là bỏ học... Được Đảng, Nhà nước và ngành điện quan tâm, hôm nay thôn Bình Lợi có điện lưới quốc gia rồi, người dân chúng tôi vui lắm! Mấy hôm nay, khi nghe tin chuẩn bị đóng điện, nhiều gia đình trong thôn tất bật ra huyện mua máy móc, thiết bị sử dụng điện về dùng, rộn ràng lắm! Điện về, từ nay người dân chúng tôi tập trung làm ăn, xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống”. Không chỉ ông Thào A Sàn mà niềm vui vỡ òa đối với hàng trăm người dân ở thôn Bình Lợi khi lần đầu tiên được sử dụng điện lưới quốc gia sau bao nhiêu năm ngóng chờ.

Cùng với công trình lưới điện nông thôn trên, từ nguồn vốn hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với hơn 33,2 tỷ đồng, Công ty Điện lực Đác Lắc đã đầu tư xây dựng mới được hơn 33 km đường dây trung áp, gần 33,50 km đường dây hạ áp, chín trạm biến áp, với tổng dung lượng 1.180 kVA để đưa điện lưới quốc gia về phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho hàng nghìn hộ đồng bào các dân tộc ở các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa của bốn xã thuộc các huyện Ea Kar, Ea Súp, Krông Năng và M’Đrắc.

Giám đốc Công ty Điện lực Đác Lắc Nguyễn Văn Thân cho biết: Trong những năm gần đây, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, Công ty đã quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa mở rộng hệ thống lưới điện nông thôn phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Hiện nay, Công ty đang quản lý hơn 360 km đường dây 35 kV, gần 3.700 km đường dây 22 kV, hơn 4.600 km đường dây hạ áp, hơn 4.000 trạm biến áp phụ tải… Với sự nỗ lực của ngành điện, đến nay Đác Lắc là tỉnh dẫn đầu khu vực Tây Nguyên với 100% số xã, phường thị trấn và 97% thôn, buôn, 98% số hộ trên địa bàn tỉnh đã được sử dụng điện lưới quốc gia, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới, ổn định quốc phòng-an ninh trên địa bàn.

Tin nóng

Tin mới