Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng trăm lao động tại cảng Liverpool bắt đầu đình công

Hơn 560 lao động tại cảng Liverpool, một trong những cảng container lớn nhất ở Anh, ngày 20/9 đã bắt đầu cuộc đình công trong 2 tuần, làm tăng thêm làn sóng bất ổn công nghiệp do lạm phát leo thang.

Cảng Liverpool, Anh. Ảnh: Reuters

Cảng Liverpool, Anh. Ảnh: Reuters

Cuộc đình công tại cảng Liverpool diễn ra từ ngày 19/9 đến ngày 3/10 đã được thông báo từ hồi đầu tháng. Trong khi đó, các lao động tại Felixstowe - cảng container hàng đầu ở Anh, cũng dự kiến tiến hành cuộc đình công thứ 2 bắt đầu từ ngày 27/9.

Các lao động tham gia đình công ở Liverpool thuộc Công ty Mersey Docks and Harbour của Tập đoàn Peel Ports. Theo giới chức tập đoàn, những người lao động đã tiến hành cuộc đình công nhằm phản đối việc tăng lương 8,3%, cùng với khoản thanh toán 1 lần là 750 bảng Anh (853,05 USD). Họ yêu cầu mức tăng lương 20%.

Peel Ports cho biết đã cam kết thay đổi việc làm ca, theo đó giảm 25% làm việc ca đêm. Lương trung bình cho nhân viên vận tải container sẽ tăng lên khoảng 43.000 bảng (48.908,2 USD)/năm. Do đó, tập đoàn đề nghị công đoàn làm việc lại để tìm ra giải pháp.

Lạm phát của Anh trong tháng 7 vừa qua đã tăng lên 10,1% - mức kỷ lục trong 40 năm qua. Mới đây, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát có thể còn vượt 13% trong tháng 10 tới. Theo một số chuyên gia, lạm phát tăng cao hơn nữa có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay.

Do thu nhập của người lao động không theo kịp đà tăng của lạm phát, nên các ngành công nghiệp của Anh đối mặt với nhiều bất ổn. Hiệp hội các nhân viên vận tải (TSSA) - một nghiệp đoàn tại Anh - thông báo các nhân viên đường sắt nước này đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc đình công trong 24 giờ trên phạm vi toàn quốc vào ngày 26/9 tới nhằm yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Ngày 26/8 vừa qua, hơn 115.000 nhân viên của công ty dịch vụ bưu chính Royal Mail (Anh) cũng đã tiến hành đình công đòi tăng lương. Trước đó, hôm 21/8, gần 2.000 công nhân cảng Felixstowe cũng đình công.

Các cuộc đình công đang làm gia tăng quan ngại về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như làm tăng chi phí của các doanh nghiệp và người tiêu dùng nước này./.

Ngọc Hà/TTXVN