Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng trăm người bị bắt vì “Chiếm phố Wall”

Gốc

Vài nghìn người biểu tình thuộc phong trào Chiếm phố Wall tối 17/11 đã tuần hành dọc cầu Brooklyn ở New York, Mỹ để hưởng ứng “Ngày hành động” trên cả nước. Hàng trăm người trong số này đã bị bắt giữ vì hành vi gây rối trật tự và cản trở người thi hành công vụ.

Một người biểu tình bị bắt giữ. Ảnh AP

Cuộc tuần hành tối 17/11 được tổ chức để đánh dấu mốc 2 tháng kể từ ngày phong trào Chiếm phố Wall khởi phát. Với khẩu hiệu “Đóng cửa phố Wall, cả ngày, cả tuần”, hơn 1.000 người biểu tình đã tụ tập gần Sở Giao dịch chứng khoán New York và ngồi lì trên những điểm giao cắt trên đường.

Cảnh sát đã được huy động để giải tán một số đám đông, giữ cho các hoạt động của thị trường tài chính không bị gián đoạn. Khi màn đêm buông xuống, một liên minh công đoàn và những nhóm hoạt động tiến bộ đã gia nhập vào đám đông những người biểu tình tại một số thành phố để phản đối tỉ lệ thất nghiệp cao.

Khoảng vài ngàn người do những thành viên của Hiệp hội quốc tế các nhân viên dịch vụ đã làm tắc nghẽn Quảng trường Foley ở Manhattan trước khi diễu hành một cách hòa bình qua cầu Brooklyn. Khẩu hiệu “Chúng tôi chiếm 99%” – đề cập đến những người Mỹ không nằm trong giới siêu giàu - cũng đã xuất hiện trên màn hình máy chiếu của một tòa nhà chọc trời ở gần đó. Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 20 người đã đi xuống lòng đường.

“Đây là thời điểm rất quan trọng của phong trào sau sự việc diễn ra đêm hôm trước” – Paul Knick - một kĩ sư phần mềm tại New Jersey nói. “Có vẻ như đang có một sự phối hợp tổng hợp hòng ngăn chặn phong trào và tôi phải có mặt ở đây để chắc rằng điều đó không xảy ra” – anh Knick nói thêm.

Ít nhất 300 người đã bị bắt ở trên toàn New York. Một số cảnh sát cũng đã bị thương khi giải tán đám đông người biểu tình, trong đó, sỹ quan cảnh sát Matthew Walters đã phải khâu đến 20 mũi ở tay khi bị ném một chiếc cốc thủy tinh vào tay.

Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại nhiều thành phố ở nước Mỹ trong “Ngày hành động” trên phạm vi cả nước. Tại Los Angeles, khoảng 500 người biểu tình đã tuần hành qua trụ sở Ngân hàng Mỹ và Wells Fargo với khẩu hiệu “Ngân hàng được bảo lãnh, chúng tôi phải bán cả”. Hơn 20 người trong số này bị bắt giữ.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ 21 người biểu tình ở thành phố Las Vegas và 20 người ở thành phố Portland, bang Oregon vì hành vi cản trở giao thông. Ngoài ra, tình trạng này cũng đã xảy ra tại St. Louis, Philadelphia, Minneapolis, Chicago, Seattle... Trong số những người biểu tình bị bắt giữ có cả một Đại úy cảnh sát đã nghỉ hưu.

Cuộc diễu hành hôm 17/11 là tín hiệu cho thấy những người biểu tình vẫn chưa từ bỏ mục đích, bất chấp việc bị cảnh sát trục xuất và tháo dỡ khu lều trại ở công viên Zuccotti – nơi được xem là “tổng hành dinh” của phong trào chiếm đóng.

Những cuộc diễu hành trong “Ngày hành động” này cũng được cho là sự mở đầu của một làn sóng biểu tình mới trên toàn nước Mỹ để phản đối chính sách bất công, vụ lợi đã và đang mang lại lợi ích cho giới chủ ngân hàng và tầng lớp thượng lưu vốn chỉ chiếm 1% dân số, trong khi gánh nặng nợ công lại do người đóng thuế phải trả.

Thanh Tùng (Theo AP)

Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/sukien/201111/Hang-tram-nguoi-bi-bat-vi-Chiem-pho-Wall-2060621/