Hôm nay 11/3, các sở, ngành, UBND quận, phường của Hà Nội tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ 7 đầu tiên để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Hang tram nguoi den So Ke hoach va Dau tu lam thu tuc sang thu 7 - Anh 1

Vào lúc 8 giờ 30 sáng nay đã có nhiều người đến làm thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ghi nhận của phóng viên tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tại Khu Đô thị Nam Trung Yên, vào lúc 7 giờ 45 phút sáng nay đã có nhiều người đến chờ làm thủ tục hành chính. Đúng 8 giờ, các lãnh đạo, cán bộ, nhân viên bắt tay vào công việc.

Đến 8 giờ 30 phút, số người lấy số thứ tự để thực hiện các thủ tục hành chính đã trên 50 người. Ông Huỳnh Công Quảng, nhân viên văn phòng, người lấy số thứ tự cho người dân và doanh nghiệp đến thực hiện giao dịch cho biết, trung bình sáng thứ 7 sẽ có khoảng có khoảng 200 lượt người đến làm các thủ tục.

Anh Đặng Thanh Tùng, nhân viên của một công ty thiết bị điện ở quận Tây Hồ cho biết: “Tôi nhận được giấy hẹn hôm qua nhưng do bận họp nên sáng nay mới đến để lấy kết quả về thay đổi thông tin trong giấy phép kinh doanh. Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như các sở ngành khác của Hà Nội đi làm thứ 7 rất thuận tiện vì ngày thường vẫn có thể đi làm, tiết kiệm được thời gian làm việc trong tuần của doanh nghiệp”.

Theo Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Thị Thu Hường, thực tế, từ tháng 1/2011, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện đi làm sáng thứ 7 theo Quyết định 58/2010 của UBND Thành phố Hà Nội. Các thủ tục giải quyết gồm: đăng ký kinh doanh, đầu tư xây dựng và đầu tư nước ngoài, tiếp nhận và trả kết quả. Tháng 8/2016, Sở tiến hành đăng ký doanh nghiệp qua mạng, tiếp nhận và trả kết quả ngay giải quyết kế quả ngay. Theo đó, trong 2 giờ kể từ khi doanh nghiệp nộp lại bản giấy đã được xác nhận hồ sơ hợp lệ qua mạng thì trả kết quả luôn.

“Vì vậy, với quyết định Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND thì không có gì bất ngờ, tuy nhiên Sở cũng đã tiến hành rà soát tất cả các thủ tục xem ngoài thủ tục đăng ký kinh doanh thì còn thủ tục nào cần tiếp nhận và trả kết quả ngay không. Nhưng qua rà soát thì hiện nay là không có. Những người đến thực hiện giao dịch sáng thứ 7 chủ yếu là các công ty tư vấn, các nhân, tổ chức không có thời gian thực hiện các giao dịch trong giờ hành chính”, Chánh Văn Phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Thịnh, Phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, số lượng người dân và doanh nghiệp đến giao dịch rất đông. Trước đây khi chưa có giao dịch qua mạng, có thời điểm tại đây số lượng người đến giao dịch quá tải, phòng chờ làm thủ tục trật kín. Bây giờ đã giảm hơn nhiều, ngày thường cao điểm trung bình có khoảng 1.000 lượt người/ngày, sáng thứ 7 có khoảng 200 lượt người đến giao dịch, giao dịch qua mạng khoảng 700 lượt người.

Việc lãnh đạo, cán bộ, nhân viên đi làm sáng thứ 7 không chỉ là yêu cầu của thành phố mà xuất phát từ thực tế công việc. Thậm chí có cán bộ, nhân viên phải làm cả ngày chủ nhật, ngày thường cũng có thể làm đến 8 - 9 giờ tối để giải quyết xong khối lượng công việc.

Bài và ảnh: Xuân Phong