Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa

Gốc

(Baonghean.vn) - Bất chấp cái nắng đổ lửa miền Trung, hàng trăm người dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt… vẫn đổ ra bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa độc đáo ở Hà Tĩnh sáng 12/6.

Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa - Ảnh 1

Hằng năm, vào khoảng cuối tháng 5 và đầu tháng 6, mỗi khi mùa màng thu hoạch xong, hàng ngàn người dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và một số xã lân cận khác tổ chức ngày hội đánh cá Đồng Hoa. Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt tại khu vực Đầm Vực để chờ giờ khai hội.

Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa - Ảnh 2

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức tại đầm Vực thuộc xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Đầm nước này có chiều dài 1 km với diện tích khoảng 30 ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa - Ảnh 3

Tại lễ hội, hàng trăm người nông dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt… chia thành tổ rải đều theo hai bên bờ đầm để bắt, đánh cá, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa của miền Trung.

Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa - Ảnh 4

Theo quan niệm dân gian, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được con cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm ấy. Vì vậy, nhiều người không ngại dầm mình dưới làn nước sâu để bắt cá.

Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa - Ảnh 5

Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông khuyến ngư trong phát triển nông nghiệp nông thôn nên cần được bảo tồn và phát huy.

Hàng trăm người đội nắng nóng bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa - Ảnh 6

Thành quả sau buổi dầm mình dưới làn nước đầm Vực.

Khánh Thành

Tin nóng

Tin mới