Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng trăm người kẹt giữa 2 chốt Quảng Nam-Đà Nẵng vì giấy xét nghiệm

Do văn bản đưa ra đọc gây hiểu nhầm nên cả người dân và người thực hiện hiểu nhầm về việc người từ Đà Nẵng về Quảng Nam không cần giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tỉnh Quảng Nam ra văn bản hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong quản lý đi lại trong đó quy định riêng với người về từ Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do văn bản hướng dẫn không rõ khiến nhiều người nhầm tưởng không cần giấy xét nghiệm nên bị mắc kẹt giữa 2 chốt.

Tiến thoái lưỡng nan

Ngày 2-10, hàng trăm người từ Đà Nẵng về Quảng Nam mắc kẹt, không thể qua chốt liên tỉnh của hai địa phường này vì thiếu giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Người dân từ Đà Nẵng đến Quảng Nam bị mắc kẹt ở chốt trên đường Trần Hưng Đạo (thị xã Điện Bàn) vì hiểu nhầm văn bản nên không xét nghiệm trước khi đi. Ảnh: HẢI HIẾU.

Nam sinh viên H.T.N (20 tuổi) chạy xe máy từ Đà Nẵng về nhà Quảng Nam. Khi đến chốt kiểm soát liên tỉnh của Quảng Nam ở trên đường Trần Hưng Đạo (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) thì cán bộ lực lượng tại đây không cho qua chốt vì chưa có giấy xét nghiệm âm tính.

“Trong văn bản hướng dẫn, có một mục riêng dành cho người về từ Đà Nẵng không thấy nhắc đến giấy xét nghiệm gì cả. Tuy nhiên, khi cán bộ giải thích thì mới hiểu phần yêu cầu có giấy xét nghiệm nằm ở mục khác”, N phân trần.

Tương tự, hàng chục người khác cũng gặp tình trạng hiểu nhầm nên phải ngậm ngùi quay đầu xe dù ngay bên kia chốt là quê nhà.

Trong khi đó, nhiều người đi về Quảng Nam nhưng qua chốt tại phường Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn) thì khó khăn hơn trong việc quay lại TP Đà Nẵng.

Vì hai chốt liên tỉnh của Quảng Nam và Đà Nẵng cách nhau khoảng 1 km. Những người trực chốt không biết người nào bị buộc quay đầu, người nào đi từ Quảng Nam ra nên không chấp nhận cho ai quay lại. Đoạn giữa hai chốt này cũng không có nơi nào có thể làm xét nghiệm.

Nhiều người chạy vào các đường nhánh nhằm né chốt kiểm soát. Một số khác chạy ngược chiều để vượt chốt.

Một ô tô bị buộc quay đầu tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 phường Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn). Ảnh: HẢI HIẾU

Còn có chuyện dở khóc dở cười khi sáng sớm 2-10, ông V.T.H (67 tuổi, ngụ phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đi về quê ở thị xã Điện Bàn để thắp hương cho mẹ rồi quay trở lại trong ngày. Tuy ông H không có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng khi đến chốt tại đường Trần Hưng Đạo (thị xã Điện Bàn) thì cán bộ cũng không hỏi, chỉ yêu cầu khai báo y tế và cho đi.

Khi ông thắp hương xong, quay lại thì chốt kiểm soát trên đường Trần Đại Nghĩa của Đà Nẵng yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính. Lúc này ông H quay lại Quảng Nam để làm xét nghiệm thì bị chốt hồi sáng cho đi đòi hỏi giấy xét nghiệm âm tính mới cho qua. Ông H bị mắc kẹt luôn cùng nhiều người khác.

Tương tự, tại chốt kiểm soát tại ngã ba Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam), buổi sáng các cán bộ cũng không hỏi han gì về giấy xét nghiệm đối với người về từ Đà Nẵng.

Người dân hiểu nhầm văn bản

Trao đổi với PLO, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt thực hiện đúng theo quy định cho dù hiện nay tình trạng ùn ứ tại các chốt rất đông.

Nội dung văn bản dễ gây hiểu nhầm cho người dân. Ảnh: THANH NHẬT.

Theo công văn 6877, mục IV dành riêng cho người dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại không đề cập vấn đề phải có giấy xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, mục V quy định chung cho tất cả người dân từ các tỉnh, TP đến Quảng Nam yêu cầu phải có giấy xét nghiệm trong vòng 72 giờ dẫn đến người dân hiểu nhầm.

“Bây giờ Công an tỉnh phối hợp với TP Đà Nẵng tuyên truyền, vận động những trường hợp không đúng quy định bổ sung thủ tục cho đầy đủ. Những trường hợp đặc biệt thì thông báo cho địa phương biết để có hướng xử lý”, Thiếu tướng Dũng nói.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, mục V (công văn 6877) quy định tất cả các trường hợp ra vào Quảng Nam phải có giấy xét nghiệm âm tính, trong đó có TP Đà Nẵng.

Theo ông Cường, tỉnh Quảng Nam chỉ giải quyết cho các trường hợp cấp cứu, còn người dân ra vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm bởi hiện nay TP Đà Nẵng vẫn còn dịch. Do đó, người dân từ TP Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

“Bà con quay về xét nghiệm rồi vào Quảng Nam. Quảng Nam yêu cầu người dân từ tất cả các tỉnh, TP vào Quảng Nam phải có giấy xét nghiệm âm tính, điều đó chứng tỏ không loại trừ TP Đà Nẵng”, ông Cường nói.

Đà Nẵng cũng không thể cho ra

Theo trung tá Trương Ngọc Chiến, Trạm Trưởng Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Phước (TP Đà Nẵng), rất nhiều người bị quay đầu đến chốt của Đà Nẵng xin được cho về để xét nghiệm. Tuy nhiên, quy định của Đà Nẵng là phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được cho qua chốt.

“Mình cũng không biết người nào vừa quay đầu, người nào đi từ tỉnh khác tới sao mình cho qua được. Tại chốt cũng có tổ chức xét nghiệm nhưng những người quay đầu không nằm trong danh mục được xét nghiệm nên chúng tôi không thể cho họ qua”, trung tá Chiến nói.

HẢI HIẾU -THANH NHẬT

Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/hang-tram-nguoi-ket-giua-2-chot-quang-namda-nang-vi-giay-xet-nghiem-1019225.html