Hàng trăm người Mỹ bày tỏ cảm thông với IS

Gốc
Một báo cáo mới vừa tiết lộ rằng, phần lớn những người ủng hộ IS ở Mỹ là nam giới, có độ tuổi trung bình là 26.

Hàng trăm người Mỹ bày tỏ cảm thông với IS - Ảnh 1

Chiến binh IS ở Tikrit, Iraq.

Hàng trăm người Mỹ đang sử dụng các mạng xã hội như Twitter để truyền bá thông điệp ủng hộ và kích động tuyển mộ cho IS - báo cáo mới mang tên "IS ở Mỹ: Từ Retweet đến Raqqa" được Đại học George Washington công bố hôm 2.12 cho biết.

Bản báo cáo đã phân tích các tài khoản trên mạng xã hội và văn bản quy phạm pháp luật của hơn 300 nhà hoạt động và cảm tình viên IS ở Mỹ trong giai đoạn 6 tháng. Kết quả phân tích cho thấy những người này có độ tuổi trung bình là 26, 14% trong số đó là nữ giới, cứ 5 người thì có 2 người cải đạo Hồi, và hơn một nửa đã đi du lịch hoặc cố gắng đi du lịch nước ngoài.

Báo cáo cũng cho biết, trong khi nhiều người Mỹ ủng hộ IS sử dụng các ứng dụng nhắn tin riêng, mở diễn đàn và web đen, thì đa phần sử dụng mạng Twitter. Cũng theo báo cáo, hầu hết những người ủng hộ IS ở Mỹ giao tiếp trên mạng bằng tiếng Anh. Nhiều tài khoản sử dụng avatar là lá cờ đen đặc trưng của IS, hình sư tử và chim xanh (biểu tượng của những kẻ thánh chiến).

Ngoài ra, người sử dụng còn để avatar là những người Mỹ bị bắt vì tội khủng bố, bị giết trong các cuộc thánh chiến ở nước ngoài hoặc có hành động tấn công ở Mỹ.

Để xác định các tài khoản, các nhà nghiên cứu xem xét những người tự nhận mình là người Mỹ, đồng thời sử dụng công cụ xác định vị trí địa lý của Twitter, sử dụng các từ như "người Mỹ" trong tiếng Arab...

Lorenzo Vidino, đồng tác giả bản báo cáo cho biết: "Đó là một cộng đồng Internet với nhiều nhân vật và cá tính khác nhau, giống như một cộng đồng fan hâm mộ Justin Bieber vậy. Họ có sự phối hợp nhiều hơn chúng ta nghĩ".

Trong năm 2015, đã có 56 người bị bắt ở Mỹ vì các hành vi có liên quan đến IS.

Xem thêm video: Mỹ điều lực lượng đặc nhiệm đến Iraq và Syria

Tin nóng

Tin mới