Hàng trăm tàu thuyền không có đường ra biển

Gốc
Từ tàu công suất lớn, thuyền thúng cho đến chiếc thúng chai nhỏ cũng phải đậu bờ, hàng trăm ngư dân chỉ biết nhìn biển mà không thể ra khơi là thực tế đang diễn ra tại bến Cửa Đại, TP.Hội An. 'Sau cơn bão số 12, Cửa Đại bị bồi lấp nặng nề. Cồn Áng ngày xưa giúp chắn sóng thì nay bị cát bồi bịt kín cửa biển' - ông Lê Công Kha - Đội trưởng đội đánh bắt nghề câu Cửa Đại - cho biết.

Nhiều ngư dân phải đưa tàu lên bờ vì không thể ra khơi. Ảnh: TT

Cửa Đại bị bịt kín

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 và trận lụt gần chạm mốc lịch sử vừa qua đã khiến số đoạn bờ biển TP.Hội Ani bị xói lở trở lại. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại hơn là số cát bị xói lở này lại bồi lấp nặng nề ở cửa biển Cửa Đại, chắn ngang đường ra biển của hàng trăm tàu, thuyền tại đây. “Biển Cửa Đại có đặc điểm là ở phía bên ngoài có Cồn Áng, ngày trước cồn này có tác dụng chắn sóng. Tuy nhiên, giờ đây, do bị bồi lấp nên Cửa Đại bị chính Cồn Áng này bịt kín thành một vòng cung. Dù là thúng chai nhỏ cũng khó lòng qua được chứ đừng nói là thuyền máy, tàu công suất lớn như chúng tôi” - ông Kha cho hay.

Có thuyền cũng buộc phải nằm bờ như hàng trăm tàu thuyền khác, ông Văn Có - chủ một con thuyền nhỏ có công suất 20CV - cho hay, hiện nay đang là mùa biển lặng, nếu mỗi ngày ra khơi, ông có thể thu nhập 1.000.000 đồng. “Nhưng tàu không ra biển được, tôi đành phải lên đà để sữa chữa. Cũng không biết bao giờ mới khơi thông được cho người dân.” - Ông Có lắc đầu.

Qua khảo sát sơ bộ, biển Cửa Đại bị bồi lấp khoảng 1km. Mực nước lúc cao nhất là 1,7 - 2m nhưng đến khi nước triều xuống có thể sẽ còn cạn hơn. “Với mực nước này, các thuyền thúng máy cũng không ra khơi được” - các ngư dân khẳng định.

Cần lấy ý kiến ngư dân khi nạo vét

Ông Lê Công Kha cho hay, việc Cửa Đại bị bồi lấp đã diễn ra từ tháng 12.2016, sau khi trải qua một trận lụt nhưng tình trạng không nặng như hiện nay. Ngay tại thời điểm đó, nhiều ngư dân tại Cửa Đại đã có ý kiến lên tỉnh Quảng Nam, đề nghị khảo sát để có biện pháp nạo vét cát, khơi thông con lạch ra biển.

“Vậy nhưng việc nạo vét, hút cát lúc đó không được hiệu quả. Thay vì nạo vét về hướng Bắc - nơi có luồng nước truyền thống của ngư dân ra khơi, các cơ quan chức năng cùng chủ đầu tư lại nạo vét hướng Đông. Ngư dân có ý kiến nên hút cát trước mùa đông để tránh thời tiết xấu, nhưng đợi mãi cũng không thấy ai xuống làm. Cách đây vài tháng, dự án mới khởi động lại nhưng cũng chỉ làm được vài ngày thì gặp áp thấp nhiệt đới, rồi bão vào liên tục. Kết quả là bây giờ biển Cửa Đại bị bịt kín.” - Ông Kha cho hay.

Trao đổi với ông Lê Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - về việc này, ông Thành cho hay, tỉnh đã nắm được thông tin và giao cho các cơ quan quản lý đường sông tiến hành khảo sát. “Chúng tôi đã có báo cáo sơ bộ gửi Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam trong ngày. Tôi hiện đang làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng tại Hà Nội, đồng thời đề nghị họ vào kiểm tra xử lý gấp để ngư dân có thể đi lại một cách an toàn. Theo đó, Cục Đường thủy nội địa sẽ sớm phân công cán bộ trong một hai ngày tới vào để có chỉ đạo cụ thể, tiến hành nạo vét”.

Ông Kha và nhiều ngư dân kiến nghị: “Các cơ quan chức năng cần lấy ý kiến, thậm chí mời ngư dân tham gia khảo sát và góp ý phương án nạo vét để phù hợp với tự nhiên và hiệu quả. Tránh việc nạo vét sai hướng, gây tốn nhiều chi phí như vừa qua”.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An - chia sẻ: “Hiện nay, thành phố đang giám sát chặt, không cho ngư dân ra khơi để tránh xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đề nghị các ngư dân làm đơn kiến nghị để gửi ra Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa. Riêng về việc lấy ý kiến của ngư dân, từ năm 2016 đến nay TP.Hội An luôn đề xuất với các cơ quan, cần mời ngư dân góp ý vì họ là những người có kinh nghiệm và hiểu rõ con nước ở Cửa Đại”.

Thùy Trang - Mỹ Linh