Hàng trăm tiểu thương chợ Nhà Xanh kêu cứu

Gốc
(PL&XH) - Vừa phải chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế sau vụ cháy chợ, chưa kịp phục hồi thì bà con tiểu thương chợ Nhà Xanh lại nhận được thông báo của UBND quận Cầu Giấy chuẩn bị di chuyển chợ đến địa điểm mới.

Quyết định trên của UBND quận Cầu Giấy quá bất ngờ khiến các tiểu thương chợ Nhà Xanh bị đẩy vào tình thế đã khó khăn lại càng khó khăn hơn…

Ngày 3-1-2014, UBND quận Cầu Giấy họp triển khai công tác di chuyển chợ tạm Nhà Xanh từ phố Phan Văn Trường về phố Phạm Tuấn Tài và có Thông báo số 02/TB-UBND. Theo đó thì BQL chợ Nghĩa Tân sẽ chấm dứt toàn bộ hợp đồng với các tiểu thương kể từ tháng 1-2014 và sẽ cắt toàn bộ hệ thống điện tại các quầy, sạp kể từ mùng 6-1-2014.

Vụ cháy chợ Nhà Xanh gây ra thiệt hại lớn cho các tiểu thương. Ảnh: TL

Chuyển chợ, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phải thay đổi hoàn toàn môi trường kinh doanh và các điều khoản hợp đồng với cơ quan quản lý chợ cũng thay đổi bởi chợ sẽ chuyển đổi từ BQL chợ Nghĩa Tân, thuộc UBND quận Cầu Giấy sang HTX nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng Hậu. Đây là chuyện vô cùng quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Nhà Xanh.

Tuy nhiên khi lên kế hoạch chuyển chợ, cũng như xây dựng chợ tạm mới trên đường Phạm Tuấn Tài, UBND quận Cầu Giấy và Chủ đầu tư (CĐT) là HTX nông nghiệp & kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng Hậu không hề tham khảo ý kiến của các hộ kinh doanh. Ngay cả khi quận công bố kế hoạch di chuyển chợ, bà con tiểu thương vẫn không biết chợ mới được xây dựng với quy mô như thế nào, phương án sắp xếp ngành hàng hay phương án phòng cháy chữa cháy ra sao?

Bà Nguyễn Thị Xuân Nga, tiểu thương kinh doanh tại kiốt số 36, dãy nhà B, chợ Nhà Xanh, cho biết: Về chủ trương của TP Hà Nội, bà con tiểu thương trong chợ đều hiểu và chấp hành, song khi triển khai thực hiện chính quyền địa phương không thông qua với các tiểu thương nên chưa đảm bảo lợi ích cho các hộ kinh doanh, gây bức xúc khiếu kiện. Bản kế hoạch triển khai phương án di chuyển chợ mà UBND quận Cầu Giấy, nêu rõ mục đích là phải đảm bảo ổn định hoạt động kinh doanh cho các hộ thuộc đối tượng di chuyển và địa điểm chợ mới phải đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và đáp ứng điều kiện kinh doanh của nhân dân trong khu vực. Nhưng trên thực tế thì dự án chợ Nhà Xanh mới không đạt được cả về mục đích và yêu cầu đặt ra bởi vẫn là chợ tạm nên không thể nói là ổn định kinh doanh cho các tiểu thương.

Thậm chí, diện tích chợ còn nhỏ hẹp hơn trước rất nhiều, chỉ vẻn vẹn khoảng 2.600m2 mà phải bố trí cho gần 400 gian hàng nên đường đi lối lại trong chợ cũng hẹp như “sợi chỉ”. Hơn nữa, chợ Nhà Xanh mới cũng chỉ là chợ loại 3 nên yêu cầu về an toàn phòng cháy, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Vệ sinh môi trường cũng chưa có gì đảm bảo. Vì những lý do trên, hầu hết tiểu thương chợ Nhà Xanh tỏ ra không đồng tình với công tác triển khai di chuyển chợ Nhà Xanh của UBND quận Cầu Giấy ở những điểm sau:

Thứ nhất, nhiều hộ kinh doanh vừa bị hỏa hoạn thiệt hại kinh tế nặng nề nên thời gian này là dịp để các hộ kinh doanh nhập hàng, bán hàng phục vụ Tết Nguyên đán và về thời điểm triển khai, quận Cầu Giấy yêu cầu chấm dứt hợp đồng trong tháng 1-2014 và tổ chức cắt điện nước vào ngày 6-1-2014 là không thỏa đáng.

Thứ hai, chủ trương của UBND TP Hà Nội trong thời gian tới sẽ xóa bỏ toàn bộ chợ tạm, chợ cóc, chuyển đổi sang chợ xây kiên cố cấp 1 hoặc cấp 2 nhưng lần di chuyển chợ này UBND quận Cầu Giấy vẫn chỉ đưa các tiểu thương vào mô hình chợ tạm khác. Liệu trong vòng 5 -7 năm sau, các tiểu thương chợ Nhà Xanh có phải di chuyển thêm một lần nữa hay không?

Để tìm hiểu thêm về Dự án chợ Nhà Xanh mới và đánh giá năng lực của CĐT, PV đã làm việc với HTX nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng Hậu. Trụ sở của HTX là một gian phòng nhỏ đặt “nhờ” tại một nhà văn hóa thuộc phường Dịch Vọng Hậu, tại đây bà Phạm Thị Hạnh – chủ nhiệm HTX cho biết, chợ Nhà Xanh mới được xây dựng trên đất của HTX và hiện nay bà đã đầu tư 8 tỷ đồng để xây chợ. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được xem các văn bản pháp lý liên quan đến Dự án như: Bản vẽ thiết kế, phương án bố trí ngành hàng, phương án phòng cháy... thì bà Hạnh trả lời là hồ sơ Dự án nói trên đang chờ các cơ quan chức năng thẩm định.

Thật kì lạ, một Dự án xây chợ ở giai đoạn chuẩn bị đưa vào hoạt động mà vẫn đang chờ thẩm định hồ sơ? Qua cách lý giải này của CĐT, PV cảm thấy mối lo lắng của các tiểu thương chợ Nhà Xanh hoàn toàn có cơ sở.

Các dự án chuyển đổi nâng cấp chợ tạm thành chợ kiên cố loại 2 thường gặp khó khăn do không nhận được sự ủng hộ của các tiểu thương. Nhưng ở đây mong muốn của các hộ kinh doanh trong chợ là được kinh doanh ổn định, là điều kiện thuận lợi để UBND quận Cầu Giấy thực hiện việc nâng cấp chợ theo đúng chủ trương của TP Hà Nội. Vậy nên thay vì cứ chuyển từ mô hình chợ tạm này sang chợ tạm khác thiết nghĩ UBND quận Cầu Giấy nên lựa chọn một CĐT thật sự có năng lực, lập Dự án nâng cấp chợ Nhà Xanh lên chợ loại 2.

Ông Ngô Mạnh Hùng kiốt số 4 dãy D chợ Nhà Xanh:

Chợ Nhà Xanh vừa bị cháy, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có bất kì thông tin phản hồi nào về nguyên nhân gây cháy và xác định trách nhiệm bồi thường cho tiểu thương. Nay lại có thông báo di chuyển sang chợ mới, nhỏ hẹp và kín hơn nhiều. Chúng tôi rất lo về phương án phòng cháy ở chợ mới nhưng cả quận Cầu Giấy cũng như CĐT, không có đơn vị nào cho xem phương án phòng cháy bảo vệ tài sản của tiểu thương. Mà với chúng tôi, cứ cháy chợ là phá sản, là mang nợ…

Nhóm PVĐT

Tin nóng

Tin mới