Hàng trăm tiểu thương đến UBND phường kiến nghị việc di dời chợ

Gốc
H.Lan

(Cadn.com.vn) - Không đồng tình với quyết định di dời sang chợ mới, sáng 1-12, hàng trăm hộ tiểu thương chợ Phú Hậu lại kéo đến trụ sở UBND P. Phú Hậu (TP Huế, TT-Huế). Sự việc đã cản trở đến tình hình an toàn giao thông và gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương. Phần lớn các tiểu thương phản đối chuyển chợ đều cho rằng, giá đấu lô tại khu vực chợ mới quá cao, diện tích lô lại nhỏ gây khó khăn cho buôn bán. Một lý do khác cũng được các tiểu thương đưa ra là việc xây dựng chợ mới không hề thông qua các tiểu thương?

Trước việc tiểu thương đến trụ sở phường để đòi hỏi nhiều việc quá phi lý và có diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế và ông Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cũng đã đến khu vực chợ đầu mối Phú Hậu để giải quyết sự việc.

Căn cứ vào buổi làm việc trước đó với các tiểu thương vào ngày 24-11-2015, lãnh đạo TP Huế cùng với các ban, ngành đã đưa ra kết luận cuối cùng về việc di dời chợ tạm Phú Hậu sang chợ mới. UBND TP Huế yêu cầu chủ đầu tư chợ mới Phú Hậu là Công ty đầu tư Phú Hậu ký hợp đồng thuê lô với tiểu thương là thời gian thuê 5 năm. Sau thời gian đó tiểu thương vẫn được thuê lô hoặc chuyển nhượng lại đến khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất (thời gian cho thuê là 40 năm). Về số tiền thuê lô, trước đó nhiều tiểu thương cho rằng TP Huế yêu cầu chủ đầu tư chỉ nên thu 2 năm, 1 năm hoặc là thu hàng tháng. Đối với các tiểu thương sau khi nộp đợt 1 mà chưa đủ tiền nộp đợt tiếp theo yêu cầu công ty không tính lãi suất. Đồng thời để khuyến khích các tiểu thương sang chợ mới, thành phố cũng đã yêu cầu chủ đầu tư miễn thu phí thuê lô trong hai tháng từ tháng 12-2015 đến hết tháng 1-2016, chỉ bắt đầu thu phí thuê lô từ tháng 2-2016.

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định, việc di dời chợ cũ sang chợ mới là quyết định hợp lý. Theo ông Tuấn, chợ đầu mối Phú Hậu chỉ là chợ tạm và hiện tại chợ rất nhếch nhác, thiếu vệ sinh và không phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Trả lời cho câu hỏi có hay không việc chợ mới Phú Hậu xây dựng không thông qua tiểu thương, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, trước khi chợ mới Phú Hậu được xây dựng, thành phố đã giao cho doanh nghiệp cùng với chính quyền địa phương khảo sát và đã có sự đồng ý bằng chữ ký của 350 tiểu thương. Sau khi di dời, Trung tâm Công viên cây xanh sẽ quản lý khu đất thuộc chợ cũ để làm điểm xanh, công viên và công trình công cộng.

“Việc chuyển chợ thì tiểu thương sẽ có lợi. Cái lợi thứ nhất, các tiểu thương không có chỗ buôn bán ổn định tại chợ cũ sẽ chuyển sang chợ mới không thiếu một người nào. Cái lợi thứ hai đó là bên chợ cũ thu phí bao nhiêu thì chợ mới thu phí bấy nhiêu. Thứ ba là miễn phí thuê lô 2 tháng cho bà con”- ông Ngô Anh Tuấn nói.

Thiết nghĩ, việc tiểu thương và người dân mua bán ở chợ đầu mối Phú Hậu cũ là rất nguy hiểm khi xuống cấp trầm trọng; việc di dời sang chợ mới là quyết định hợp lý và chính quyền TP Huế cũng đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tiểu thương. Vì vậy, tiểu thương không nên tụ tập trước các cơ quan Nhà nước để phản đối gây mất trật tự tình hình an ninh của địa phương.

Tin nóng

Tin mới