Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc làm ăn xa xứ về quê đông nghịt tại các trạm xe lửa, xe khách, bến tàu...

Cuộc hành trình vất vả về quê ăn Tết đang tạo nên một cuộc di chuyển khổng lồ của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc.

Hang tram trieu nguoi Trung Quoc do ve que don Tet am lich - Anh 1

Người dân Trung Quốc tập trung ở ga tàu hỏa để về quê ăn tết.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV quay những cảnh người và hàng hóa chen chúc nhau hỗn loạn tại các nhà ga, xe lửa, ga tàu điện ngầm.

Tại nhà ga Quảng Châu ở miền Đông, đến nay vẫn còn khoảng 50.000 người mắc kẹt do nhiều chuyến tàu bị hủy do thời tiết xấu.

Tập đoàn Đường sắt Quảng Châu cho biết, trong ngày hôm nay đã hủy 24 chuyến tàu. Hiện Tập đoàn này đang phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm di chuyển các hành khách bị mắc kẹt. Do chỉ có 11 phòng chờ với sức chứa 23.000 người và 16 phòng chờ tạm thời chỉ chứa được 20.000 người, nên nhà ga đang thực hiện biện pháp hạn chế nhằm tránh xảy ra những sự cố do quá tải. Theo đó, chỉ hành khách nào sẽ khởi hành trong vòng 2 giờ mới được vào phòng chờ và nhà ga cũng sẽ giảm thời gian dừng đỗ để tránh tàu cũng như công bố thông tin tàu đến và đi thông qua các phương tiện truyền thông.

Trong khi đó, tại nhà ga ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Ninh Ba, Quảng Đông, Hàng Châu... cũng đều trong tình trạng kẹt cứng người.

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy dòng người ken kín đang lê từng bước qua hàng rào chắn kim loại ở nhà ga. Giới chức Cơ quan đường sắt Trung Quốc cho biết, mặc dù tất cả các chuyến tàu đều hoạt động hết công suất từ hơn 10 ngày qua mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Rất nhiều người tuyệt vọng khi không thể mua được vé hoặc bị trả lại vé. Còn những người có vé thì chưa thể lên tàu được bởi nhiều chuyến tàu bị trì hoãn do thời tiết xấu.

“Chờ đợi từ chục giờ khiến tôi mệt mỏi quá rôi. Tôi muốn về nhà ngay với gia đình. Nếu kiếm được vé thì tôi còn có cơ hội về quê được dù có thể muộn. Song đến giờ tôi vẫn chưa mua được vé. Họ nói rằng nhiều chuyến tàu chưa thể thực hiện được do thời tiết xấu. Bố mẹ liên tục gọi điện và rất sốt ruột vì tôi vẫn chưa mua được vé.. Trong gia đình chỉ có mỗi tôi là chưa về được”.

“Tôi phải di chuyển thêm một số chặng mới có thể về được quê. Giờ tôi phải đi đến thành phố Đường Sơn rồi mới về Hà Bắc. Một năm qua tôi không về thăm nhà rồi, rất nhớ gia đình. Tôi rất háo hức khi được gặp được người thân. Năm qua tôi làm việc rất chăm chỉ và giờ chỉ muốn dành kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân bên gia đình và bạn bè."

Thời tiết xấu do bão tuyết mấy ngày qua ở các tỉnh miền Trung, miền Nam và miền Đông Trung Quốc đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ đường sắt khiến ảnh hưởng đến hàng triệu hành khách và làm cho hành trình về quê ăn Tết của người dân Trung Quốc càng thêm vất vả.

Tình trạng kẹt cứng cũng đang xảy ra trên các tuyến đường chính trên khắp Trung Quốc khi có rất nhiều người thay vì đi tàu xe đã chọn cách tự đi xe máy, xe khách, hay bắt taxi để về quê đón Tết. Theo Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc , có khoảng 2,91 tỷ lượt hành khách nước này thực hiện chuyến đi trong suốt kỳ nghỉ Tết năm nay, tăng 3,6% so với năm ngoái. Trong khi Cơ quan Đường sắt nước này biết, có hơn 225 triệu người chọn tàu hỏa, tàu cao tốc làm phương tiện để về quê ăn Tết./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp