Chiều 3/2, PV Báo Giao thông đi thực tế nhiều tuyến đường vùng giáp ranh giữa TP HCM với Bình Dương và ghi nhận, có hàng trăm xe dù vợt khách dọc đường…

Hang tram "xe du" dai nao vung ven TP HCM, Binh Duong - Anh 1

Xe dù đua nhau bịt kín QL1, (đoạn ngay trước cây xăng Thanh Bình)

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, tại ngã tư Bình Phước có gần chục xe loại từ 29 chỗ chở lên mang BKS các tỉnh thành như: Đồng Nai, Vũng Tàu, TP HCM… nằm dọc đường chờ khách. Trong số này có một số xe giả thương hiệu những hãng xe nổi tiếng như Toàn Thắng, Hoa Mai...

Đi theo hướng ngã tư Bình Phước – nút giao Thủ Đức, có rất nhiều xe đậu đõ ở hai ven đường, thậm chí đậu cả dưới lòng đường để kéo khách. Có đoạn, chỉ cách nhau chừng 50m lại có một nhóm "xe dù" (từ 2,3 xe trở lên) nằm chờ. Đáng nói, có nhiều xe đề biển xuất phát từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh.

Hang tram "xe du" dai nao vung ven TP HCM, Binh Duong - Anh 2

Khoảng 2/3 số xe dù chạy các tuyến ngắn như TP HCM đi Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Nguyên

Trên tuyến đường này, những điểm tập trung nhiều xe dù nhất phải kể đến là cây xăng Thanh Bình, cây xăng Quốc Phong (phường Tam Bình, Thủ Đức) và cây xăng Sóng Thần (ngay dưới chân cầu vượt Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương). Trong đó, tại hai cây xăng ở phường Tam Bình có khoảng 30 xe ô tô khách chủ yếu chạy tuyến ngắn TP HCM - Vũng Tàu, TP HCM - Đồng Nai, TP HCM đi các tỉnh Tây Nguyên. Cũng tại các “bến cóc” này, có hàng trăm hành khách ngồi đợi xe.

Hang tram "xe du" dai nao vung ven TP HCM, Binh Duong - Anh 3

Môt xe dù "ăn khách" ven QL1

Còn tại cây xăng Sóng Thần, các loại xe lớn hơn (khoảng từ 40 giường nằm trở lên) chạy tuyến TP HCM đi các tỉnh miền Trung và Hà Nội án ngữ.

Theo ông Lê Hồng Việt, Phó chánh TTGT (Sở GTVT TP HCM), trong đợt cao điểm xử lý “xe dù, bến cóc” dịp cận Tết Nguyên đán Bình Thân 2016 này, lực lượng chức năng TP HCM đã lập biên bản xử phạt 1.050 trường hợp với tổng số tiền phạt là gần 1,9 tỷ đồng. Trong đó, từ 29/1 đến nay là 110 vụ với số tiền phạt là 232 triệu đồng.

Hang tram "xe du" dai nao vung ven TP HCM, Binh Duong - Anh 4

Rất đông khách ngồi chờ xe dọc các cây xăng tại phường Tam Bình

Mai Huyên