A Nghiên (ảnh trong hồ sơ Chuyên án do BĐBP tỉnh Quảng Trị cung cấp).

(Cadn.com.vn) - A Nghiên, còn gọi là Pả Cum (1975, trú bản Kleng Plau, cụm Ca Túp Ma Hạt, H. Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào). Khi đến Kleng 4 năm trước, mang theo cả vợ con nhưng gái bản vẫn "say" trước kẻ từng trải như A Nghiên. Cuối năm 2014, Nghiên lấy tiếp vợ thứ 2 và cất nhà khang trang cho mỗi người, ở cách nhau chỉ vài chục mét. Anh ta cũng xây thêm 1 ngôi nhà gần đó. Có một điều lạ, 3 ngôi nhà này thường xuyên có khách từ Việt Nam, cụ thể là từ bên sông Sê Pôn trên địa bàn H. Hướng Hóa (Quảng Trị) sang tìm gặp A Nghiên.

Hoạt động mờ ám của chủ nhà A Nghiên đã không qua được TS ngoại biên BĐBP tỉnh Quảng Trị. Qua xác minh cho thấy, năm 2011, A Nghiên từng dính vào một vụ vận chuyển, mua bán ma túy. Cũng lần ngược trở lại manh mối từ phía H. Hướng Hóa cho thấy, "khách" sang nhà A Nghiên chủ yếu là con nghiện ma túy và để đánh cờ bạc tại đó. Từ giữa năm 2015, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP tỉnh Quảng Trị đã nắm được tình hình về một đường dây ma túy từ Bản Đông (tỉnh Savannakhet) về Kleng Plau, sau đó cung cấp cho con nghiện ở địa bàn H. Hướng Hóa do chính A Nghiên tổ chức.

Vào tháng 8-2015, CA tỉnh Quảng Trị có trao đổi với BĐBP tỉnh Quảng Trị về một số vụ án hình sự trộm cắp xe máy xảy ra tại địa bàn H. Hướng Hóa và nghi vấn A Nghiên là nơi tiêu thụ, cầm cố. Vì đây là đối tượng ngoại biên nên BĐBP tỉnh Quảng Trị và CA tỉnh Quảng Trị thống nhất xác lập Chuyên án 671LH đấu tranh với tụ điểm ma túy, cờ bạc, tiêu thụ tài sản trộm cắp do A Nghiên cầm đầu. Đại tá Nguyễn Đình Hà - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị làm trưởng Ban Chuyên án (BCA); đồng Phó BCA gồm Trưởng Phòng PCTPMT BĐBP tỉnh Quảng Trị, Trưởng Phòng CSĐTTP về MT CA tỉnh Quảng Trị và Trưởng CAH Hướng Hóa.

Hang trang va hang nong o "thien duong" Kleng - Anh 1

Đại tá Nguyễn Thuận Hóa - Trưởng PCTPMT BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là đối tượng tinh vi, nhiều thủ đoạn, chỉ trực tiếp giao dịch với những đối tượng quen biết. Bản thân A Nghiên cũng trực tiếp đi Bản Đông mua hàng, mỗi lần khoảng 1.500 - 2.000 viên MTTH. Với khách hàng quen thân, khi mua ma túy có thể sử dụng ngay tại nhà của A Nghiên, còn lại phải mua qua "vệ tinh". Đặc biệt, A Nghiên bán ma túy giá rẻ, gần như chỉ bằng một nửa so với giá các đối tượng khác bán tại Hướng Hóa nên con nghiện nối nhau qua đây. Không chỉ có đối tượng từ Hướng Hóa, đối tượng nghiện ma túy, cờ bạc từ nhiều bản của Sê Pôn cũng tụ tập đến và gọi đó là điểm "thiên đường".

Theo thông tin TS ngoại biên nắm được thì A Nghiên có sử dụng hàng nóng gồm mìn tự chế, 2 khẩu AK. Từ thông tin này, BCA quyết định "kéo" đối tượng sang Việt Nam để "đánh án" nhưng A Nghiên xảo quyệt, không chịu rời khỏi "thiên đường" do y lập ra. Vì vậy, BCA phải đổi kế hoạch, đó là "đột kích" ngay "hang ổ" của hắn. Phối hợp phá chuyên án, CA Savannakhet cũng tham gia một cách tích cực.

1 giờ ngày 23-11, 3 tổ TS BĐBP tỉnh Quảng Trị vượt sông Sê Pôn tiếp cận bản Kleng Plau và mật phục hướng về mục tiêu là 3 điểm nhà của A Nghiên. Đến 8 giờ cùng ngày, nguồn tin cho hay A Nghiên bắt đầu giao hàng. Sau nhiều giờ, TS không tránh khỏi căng thẳng và mệt nhọc nhưng tất cả đã sẵn sàng, quyết tâm cao nhất cho phút "cất lưới". Tuy nhiên, bất ngờ đối tượng đổi ý, hoãn cuộc giao dịch. Vậy là các mũi TS buộc phải "án binh bất động" chờ đợi. Gần 14 giờ cùng ngày, nguồn tin TS lại báo: A Nghiên chuẩn bị giao hàng. Ngay sau đó, Chỉ huy BCA phát lệnh phá án. Nhanh và bất ngờ, lực lượng BCA đồng loạt ập vào những ngôi nhà của A Nghiên và bắt giữ đối tượng ngay tại nhà của vợ cả. A Nghiên rơi vào thế bị động, cố thoát nhưng không thành, "vệ tinh" lẫn con nghiện đều hoảng hốt tháo chạy nhưng không kịp.

Hang trang va hang nong o "thien duong" Kleng - Anh 2

Thu giữ tang vật tại nhà A Nghiên (ảnh do BĐBP tỉnh Quảng Trị cung cấp).

Ngoài bắt giữ tên cầm đầu, lực lượng BCA còn bắt giữ A Kh. (2000), có vai trò giúp sức cho A Nghiên. Qua khám xét nơi ở đã phát hiện 800 viên MTTH hiệu WY, 1 súng kíp tự chế, 0,5kg thuốc nổ TNT, 1 quả bộc phá tự chế, 7 kíp nổ, 2 còng số 8, 2 bộ quân phục Lào, 12 cà vẹt và 8 xe gắn máy các loại. Sau khi hoàn tất hồ sơ ban đầu, chiều cùng ngày, đối tượng cùng tang vật được chuyển giao CA tỉnh Savannakhet tiếp tục xử lý.

Khép lại Chuyên án 671LH cũng chính là tháo gỡ nhiều vấn đề nổi cộm về ma túy, cờ bạc, tiêu thụ, cầm cố xe gian dọc tuyến Lìa (Hướng Hóa) cũng như phía bên kia vùng giáp biên.

Bài, ảnh: Bảo Hà