Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hàng Trung Quốc vẫn chịu thuế cao nếu ông Biden đắc cử

Các chuyên gia nhận định nếu chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Joe Biden sẽ duy trì phần lớn thuế trừng phạt đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Theo CNBC, các chuyên gia cho biết nếu trở thành tổng thống Mỹ, ông Biden sẽ đối mặt với rất nhiều sức ép về thương mại. Các công đoàn muốn Nhà Trắng bảo vệ việc làm của người lao động và tăng đầu tư hạ tầng, cánh tả đòi chống biến đổi khí hậu và giảm giá thuốc, nông dân và các tập đoàn kêu gọi giảm thuế và ổn định lại quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Những xung đột này sẽ buộc ông Biden phải áp dụng chiến thuật "chờ đợi và quan sát" nếu trở thành tổng thống Mỹ. Do đó, ông sẽ phải giữ lại nhiều loại thuế trừng phạt Tổng thống Donald Trump từng đưa ra để đánh lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Rất khó để ông Biden dung hòa được các lực lượng đối lập này", CNBC dẫn lời giáo sư Mary Lovely thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận định.

Năm 2018 và 2019, chính quyền Tổng thống Trump đánh thuế lên 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ ước tính các doanh nghiệp nhập khẩu nước này thiệt hại 61,6 tỷ USD vì thuế trừng phạt đánh vào hàng Trung Quốc. Ngoài ra, Nhà Trắng còn đánh thuế lên hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU).

Ông Biden nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì thuế trừng phạt đánh lên hàng Trung Quốc. Ảnh: WSJ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc thu hẹp trong năm 2019, nhưng mới đây Cục Thống kê Dân số Mỹ cho biết thâm hụt thương mại Mỹ tháng 7 tăng lên đến 63,6 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 12 năm qua. Thâm hụt với Trung Quốc chiếm 50% con số này.

Các chuyên gia thương mại cho rằng ông Biden khó có thể thay đổi chính sách thương mại với Trung Quốc. "Ông ấy sẽ không gỡ bỏ thuế trừng phạt đánh vào hàng Trung Quốc", nhà kinh tế Nathan Sheets, cựu Thứ trưởng Thương mại Mỹ, cho biết.

"Hiện ở Washinton, mọi lực lượng chính trị - từ cánh tả, cánh hữu đến trung dung - đều sẽ đòi ông Biden phải cứng rắn với Trung Quốc", chuyên gia Sheets, hiện làm việc cho PGIM Fixed Income, nhấn mạnh.

Khi còn là thượng nghị sĩ, ông Biden ủng hộ thương mại tự do. Ở vị trí phó tổng thống trong chính quyền Tổng thống Barack Obama, ông ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong các cuộc vận động, Tổng thống Trump thường chỉ trích đối thủ "mềm mỏng với Trung Quốc”. Phản ứng lại, ông Biden khẳng định sẽ cứng rắn với Trung Quốc và sẵn sàng dùng các biện pháp bảo hộ thương mại khi cần thiết. “Tôi vẫn sử dụng thuế nếu cần. Tuy nhiên, tôi khác ông Trump ở chỗ tôi có một chiến lược cụ thể”, ông Biden nhấn mạnh.

Hương Giang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hang-trung-quoc-van-chiu-thue-cao-neu-ong-biden-dac-cu-post1147545.html