Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10

Gốc
Sáng 16- 9, hàng chục ngàn người dân ở các tỉnh Bắc miền Trung đã quay trở về nhà sau một ngày di tản tránh bão số 10. Cùng với các lực lượng vũ trang, tình nguyện, người dân đang khẩn trương dọn dẹp, khắc phục, sửa chữa nhà cửa, vật dụng, sớm ổn định cuộc sống.

Sáng 16- 9, hàng chục ngàn người dân ở các tỉnh Bắc miền Trung đã quay trở về nhà sau một ngày di tản tránh bão số 10. Cùng với các lực lượng vũ trang, tình nguyện, người dân đang khẩn trương dọn dẹp, khắc phục, sửa chữa nhà cửa, vật dụng, sớm ổn định cuộc sống.

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 1

Gia đình anh Nam trở về sau khi di tản tránh bão.

Trở về nhà sau một ngày đi tránh bão, với chiếc xe kéo chứa đầy vật dụng cá nhân cùng 2 con chó, vợ chồng anh Nguyễn Văn Nam (62 tuổi, trú thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, trước khi bão đổ bộ, gia đình đã đóng cửa để di tản. Cũng may, cả nhà vào lán trại trú ngụ, chứ ở nhà thì chưa biết thế nào, bởi ngôi nhà tốc ngói hết. Theo ghi nhận, xã Kỳ Xuân là một trong những địa phương bị thiệt hại khá nặng nề. Có hơn 80% ngôi nhà bị tốc mái; cây cối ngã đổ ngổn ngang. Ông Dương Xuân Sáu- Phó Chủ tịch xã cho biết, các hộ dân ven biển hầu như bị xóa trắng. Đây là một trong những cơn bão lớn nhất kể từ năm 1990 trở lại. Dù bão mạnh, nhưng nhờ làm tốt công tác phòng chống và di dân nên toàn xã an toàn về con người.

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 2

Bà Phú khóc nức trong căn nhà tan hoang.

Tại vùng biển Cẩm Nhượng, H.Cẩm Xuyên, có hơn 5.000 ngôi nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ ngổn ngang. Có mặt giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão, Trung tá Nguyễn Thanh Hải- Phó Chỉ huy trưởng BCH QSH Cẩm Xuyên cho biết, sáng cùng ngày, hàng chục CBCS đã xuống xã Cẩm Nhượng để giúp dọn dẹp cây cối, tường rào ngã đổ, giúp người dân lợp lại mái nhà bị bão tốc…

Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Xuân Bắc cho biết: “Gia đình tôi được di dời lên tránh bão tại Trường THPT Cẩm Xuyên. Ở đó, mọi người được cán bộ huyện và người dân xung quanh rất quan tâm, lo đầy đủ ăn uống. Nhà tôi bị tốc mái, nước vào nhà, nhưng bố con đang khắc phục, còn mẹ phải trở lại bán cá để lo ổn định cuộc sống. Nói chung, có qua hoạn nạn mới hiểu lòng nhau. Chúng tôi cảm ơn mọi người rất nhiều.

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 3

LLVT H.Cẩm Xuyên giúp dân dọn dẹp đường ven biển.

Tại thôn Hải Bắc, thương tâm nhất là hộ nhà bà Bùi Thị Phú. Gặp P.V, bà Phú khóc ròng trước thảm cảnh của gia đình. Ngôi nhà cấp 4 vốn đã tuềnh toàng nay gặp bão lớn, bị gió tốc mái, gió cuộn vào nhà khiến toàn bộ đồ đạc ướt và hư hỏng hết. Bà Phú có hoàn cảnh khá thương tâm, chồng vừa mới mất hơn trăm ngày, có 4 đứa con thì 3 đang còn đi học. Hàng ngày, chị đi làm thuê để kiếm sống. Giờ đưng trước cảnh nhà cửa tan hoang, bà chỉ biết khóc, hy vọng ở sự quan tấm của các cấp chính quyền, nếu không thì không biết lấy tiền đâu để mà sửa chữa nhà cửa.

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 4

Người dân mua tấp lợp về lợp lại nhà.

Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa to, gió lớn và lốc xoáy, Nghệ An cũng chịu hậu quả khá nặng nề. Nhiều nhà dân, ki-ốt kinh doanh bị tốc mái và đổ sập, người dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Trong đó, có 725 nhà ở, quán sá, ki-ốt kinh doanh tại TX. Cửa Lò, Nghi Lộc bị tốc mái và đổ sập, 65 hộ dân thuộc xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa, TP. Vinh bị ngập. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 518 tỷ đồng.

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 5

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 6

CATP Vinh dọn vệ sinh trên đường phố.

Theo ghi nhận, sáng ngày 16-9, các lực lượng BĐBP, BCH Quân Sự, Lực lượng Hải quân, lực lượng CA các đơn vị… đang tập trung giúp dân thu dọn đống đổ nát, lợp lại mái nhà, quét dọn đường sá, gom rác, cây xanh bị đổ gãy. Tại phường Nghi Hòa, TX.Cửa Lò các lực lượng gồm Trung đoàn 764 BCH Quân sự tỉnh Nghệ An, BCH quân sự TX. Cửa Lò, CATX. Cửa Lò, Hải đội 2… đang giúp dân lợp lại mái nhà và dọn dẹp đống đổ nát.

Anh Nguyễn Cao Cường (1995, trú tại xóm Xuân Khánh, xã Nghi Xuân, H. Nghi Lộc) đang dọn dẹp đống đổ nát trước ki-ốt kinh doanh của gia đình mình cho biết: Lúc đó tôi đang ngồi thì nghe tiếng phía bên kia đường có người hô đến “Lốc đến, Lốc đến…”, tôi nhìn ra thì thấy một vùng xoáy đang cuộn đến phía mình, chỉ kịp chạy nấp sau cánh cửa còn cơn lốc đi qua như thoáng chốc đã cuốn phăng mái nhà của quán chúng tôi. May mắn tôi vẫn kịp chạy thoát nạn”.

Hàng vạn người dân Nghệ An, Hà Tĩnh trở về nhà sau ngày di tản tránh bão số 10 - Ảnh 7

LLVT Nghệ An giúp dân lợp lại mái nhà.

Bà Đồng Thị  Viên (1960, trú tại khối Tân Diện, phường Nghi Hòa, TX. Cửa Lò) kể lại: Lúc lốc đến trong nhà tôi còn có 7 người trong đó có 3 cháu nhỏ, 1 cháu mới được 1 tháng tuổi. Tôi đang đứng ở phía ngoài sân thì nhìn thấy một luồng xoáy kéo đến, tôi chỉ kịp níu chặt hai tay vào thanh sắt của bể nước. Lốc qua, cả mái ngôi nhà trên cũng bị bốc bay, may mắn các cháu ở trong nhà kịp chạy xuống nhà dưới lánh nạn không thì giờ cũng đã không còn người. May mà trời vẫn còn giữ cho gia đình tôi ngôi nhà dưới chứ không thì giờ không còn chỗ mà chui ra chui vào.

Nhóm PV BẮC MIỀN TRUNG

-----------------------------------------------------------------------------------------

XÓM TRƯỞNG TỬ VONG TRONG LÚC KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BÃO

HÀ TĨNH- Khoảng 8 giờ sáng nay (16- 9), anh Nguyễn Thu Lộc (1980, trú tại xã Sơn Lộc, H.Can Lộc) cùng với chính quyền địa phương và người dân tiến hành phát quang cây cối, đường điện bị đổ gãy trên địa bàn thôn Chi Lệ, xã Sơn Lộc. Trong lúc leo lên trên cây cao phát quang đường điện, không may anh Lộc bị trượt chân rơi xuống và tử vong sau đó. Được biết, gia đình anh Lộc rất khó khăn, 3 đứa con còn nhỏ, vợ không có việc làm ổn định. Anh Lộc là công an viên nhiều năm, hoạt động các phong trào địa phương sôi nổi, mới đây vừa được tín nhiệm bầu làm thôn trưởng thôn Chi Lệ.

X.S

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tin nóng

Tin mới