Theo hãng tin Bloomberg, tòa án bang New Jersey của Mỹ đã nhận được đơn kiện của một công dân với Mercedes-Benz vì nghi ngờ hãng này sử dụng phần mềm gian lận khí thải vào các xe động cơ diesel BlueTec do hãng này sản xuất.

Hang xe Mercedes bi kien do nghi dung thiet bi gian lan khi thai - Anh 1

Hang xe Mercedes bi kien do nghi dung thiet bi gian lan khi thai - Anh 2

Mercedes-Benz đã bị khởi kiện với cáo buộc hãng này lắp phần mềm gian lận khí thải vào 14 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel Bluetec

Người đệ đơn kiện là một chủ xe Mercedes ở bang Illinois đã cáo buộc hãng này lắp một thiết bị có thể gắn hệ thống được sử dụng để cắt giảm lượng khí thải NOx (nitrogen oxide) khi hoạt động ở nhiệt độ dưới 10 độ C, khiến xe có mức khí thải cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Trước thông tin này, người đại diện phát ngôn Mercedes-Ben phủ nhận cáo buộc trên. Ông cũng cho biết, tất cả xe của công ty đều đáp ứng các quy định.

Trước đó, vào đầu tháng Hai, Mercedes-Benz đã bị khởi kiện với cáo buộc hãng này lắp phần mềm gian lận khí thải vào 14 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel Bluetec.

Theo cáo buộc trong vụ kiện dân sự do hãng Hagens Berman đâm đơn, các dòng xe nói trên của Mercedes đều có lượng khí thải cao hơn mức cho phép, mặc dù Bluetec được quảng cáo là công nghệ thân thiện với môi trường.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh một số hãng sản xuất xe hơi của Đức đang vướng vào bê bối gian lận khí thải gây ồn ào trên toàn thế giới. Trước đó, hãng Volkswagen (VW) đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ nhiều phía sau khi bị phát hiện sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải tại thị trường Mỹ.

Trọng Nghĩa