Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hãng xì dầu, thịt lợn Trung Quốc thành doanh nghiệp hàng chục tỷ USD

Định giá của các công ty thuộc ngành thực phẩm và đồ uống tại Trung Quốc tăng vọt lên mức cao khó tin trong thời gian qua.

Theo Bloomberg, ở thời điểm này, ngay cả một công ty sản xuất xì dầu tại Trung Quốc cũng có thể đạt mức định giá cao gấp 100 lần doanh thu. Foshan Haitian Flavouring & Food (trụ sở ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông) thuộc nhóm cổ phiếu blue-chip, có giá trị vốn hóa lên đến 81 tỷ USD. Định giá của Muyuan Foodstuff, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu Trung Quốc, cũng tăng lên tới 45 tỷ USD.

Từ trang trại chăn nuôi lợn cho đến hãng rượu, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) Trung Quốc đã vượt qua ngân hàng về tỷ trọng trong chỉ số chứng khoán CSI 300. Giá cổ phiếu trung bình của các doanh nghiệp ngành F&B Trung Quốc tăng 60% trong năm nay.

Đối tượng mua ồ ạt cổ phiếu của các công ty ngành F&B Trung Quốc là những nhà đầu tư tổ chức (công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí...). Theo thống kê của Haitong Securities, các quỹ ở Trung Quốc đổ 11,8% tổng tiền mặt vào cổ phiếu F&B, tỷ lệ chỉ sau ngành y tế.

Foshan Haitian là nhà sản xuất nước tương lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Fortune.

Năm nay, các quỹ tương hỗ Trung Quốc huy động lượng vốn kỷ lục: hơn 2.000 tỷ NDT (292 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 1-8. Số vốn khổng lồ này chảy không chỉ vào cổ phiếu công nghệ và y tế mà cả F&B.

Các công ty F&B trở thành “con cưng” của giới đầu tư nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền. Ví dụ, doanh thu của Foshan Haitian liên tục tăng trên 10% từ năm 2012, trong khi lợi nhuận tăng cao hơn. Ngân hàng Trung Quốc nhận định: “Mua cổ phiếu của Foshan Haitian giống như sở hữu trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất 10-20%”.

Dù vậy, dòng tiền quá lớn đổ vào một số lượng cổ phiếu hạn chế dẫn tới tình trạng chật chội. Tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường (free float) của Foshan chỉ là 14%, bởi cổ đông lớn nhất của hãng nắm tới 58% cổ phần.

Với tỷ lệ free float 26% và 33%, các hãng rượu Quý Châu Mao Đài và Ngũ Lương Dịch cũng không khá hơn là bao. Do đó, hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu của ngành F&B Trung Quốc thường là 50 lần.

Dù vậy, Bloomberg cảnh báo dòng tiền quá lớn đổ vào cổ phiếu F&B tại Trung Quốc có thể dẫn tới tình trạng bong bóng, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả bong bóng cổ phiếu công nghệ. Và bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào nếu thị trường có biến động bất ngờ.

Hương Giang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hang-xi-dau-thit-lon-trung-quoc-thanh-doanh-nghiep-hang-chuc-ty-usd-post1129218.html