Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hành động gây chú ý của Chủ tịch FIFA với thái tử Ả Rập Saudi tại trận mở màn World Cup

Việc chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong trận khai mạc tại hai kỳ World Cup liên tiếp đều ngồi cạnh thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và có thái độ thân mật đã gây chú ý.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (thứ hai từ bên phải) trò chuyện thân mật cùng thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (ngồi ngoài cùng bên phải).

Tại khu vực VIP trên sân vận động Al-Bayt, nơi diễn ra trận đấu mở màn World Cup 2022 ở Qatar, chủ tịch FIFA Gianni Infantino ngồi thảo luận sôi nổi với thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS), theo Daily Mail.

Hai nhân vật nổi tiếng trên thế giới có lúc còn quay sang cười vui vẻ cùng nhau. Điều này không chỉ khiến người hâm mộ bóng đá chú ý mà còn đặt dấu hỏi về tương lai của giải đấu lớn nhất hành tinh, khi Ả Rập Saudi có ý định muốn đăng cai World Cup 2030.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Infantino ngồi cùng thái tử MbS trong một sự kiện thể thao. Hai nhân vật nổi tiếng từng ngồi cùng nhau tại trận khai mạc World Cup 2018 ở Nga và gần đây là trận boxing giữa hai tay đấm Anthony Joshua và Oleksandr Usykin, diễn ra tại Ả Rập Saudi vào tháng 8/2022.

Khi FIFA đang muốn lấy lại hình ảnh sau một loạt những bê bối và nghi vấn nhận hối lộ, hành động của ông Infantino lại càng tạo ra những nghi ngờ.

Ả Rập Saudi đã công khai ý định đăng cai World Cup 2030, nhưng nước này sẽ không độc lập tổ chức mà muốn hợp tác cùng các quốc gia khác, có thể là Ai Cập và Hy Lạp.

Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad Al Thani (đứng, giữa) có bài phát biểu trong ngày khai mạc World Cup, ngồi bên cạnh là chủ tịch FIFA và thái tử Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi là quốc gia có quan hệ căng thẳng với nước láng giềng Qatar, từng cắt quan hệ ngoại giao và phong tỏa không phận, hải phận với Qatar.

Ả Rập Saudi dỡ bỏ các hạn chế với Qatar từ tháng 1/2021, trong một động thái tạm thời gác lại những bất đồng. Phóng viên Melissa Reddy của đài Sky news (Anh) đặt câu hỏi rằng chủ tịch FIFA Infantino và thái tử MbS có thể đã có cuộc trao đổi "vượt ngoài chủ đề thể thao".

"Ả Rập Saudi đang rất muốn đăng cai World Cup vì quốc gia láng giềng Qatar đã làm được điều đó", Reddy giải thích.

Người dẫn chương trình Mehdi Hasan của đài MSNBC (Mỹ) thì chú ý đến việc thái tử MbS chấp nhận tới Qatar dự lễ khai mạc và xem trận mở màn World Cup. "4 năm trừng phạt và tẩy chay của Ả Rập Saudi với Qatar đã trở thành quá khứ", Hasan nói.

Một ngày trước khi World Cup 2022 khởi tranh, chủ tịch FIFA Infantino gây chú ý khi phản bác những chỉ trích của phương Tây về việc Qatar phân biệt đối xử với lao động nhập cư hay cộng đồng người đồng tính (LGBTQ+). Ngoài ra, ông cũng không đặt nặng vấn đề Qatar đột ngột thay đổi quyết định cấm bán bia tại sân vận động vào vào giờ chót.

“Tôi là người châu Âu. Tôi nghĩ với những gì người châu Âu đã làm trên khắp thế giới trong 3.000 năm qua, chúng ta cần xin lỗi trong 3.000 năm tới... Những rao giảng đạo đức một chiều chỉ là đạo đức giả", ông Infantino nói. "Nếu muốn chỉ trích ai, hãy chỉ trích tôi. Đừng chỉ trích Qatar”.

Đăng Nguyễn - Daily Mail