(Congluan.vn) - Chính phủ Nga đã được Quốc hội phê duyệt việc sử dụng lực lượng quân sự tại Ukraine vào thứ bảy, bất chấp cảnh báo hậu quả từ phương Tây. Ukraine phản ứng bằng cách nói "rằng bất kỳ cuộc xâm lược vào lãnh thổ của quốc gia này sẽ là bất hợp pháp".

Đến thời điểm này đã có rất nhiều câu hỏi được các nước đặt ra: Tại sao Nga rất quan tâm đến diễn biến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine? .Tại sao phương Tây muốn ngăn chặn sự can thiệp của Nga? Bằng cách nào Nga có thể đem quân đội của mình tiến thẳng vào bán đảo Crimean? Tại sao hàng ngàn người biểu tình đặt cược cuộc sống của họ, muốn của họ cho sự thay đổi chính trị? Và tại sao chính phủ nước này lại chống lại các lời kêu gọi một cách kịch liệt như thế?...

Chúng ta hãy có một cái nhìn cụ thể khi mà Nga tiến hành quân đội tại Crimea và cái hậu mà cường quốc này sẽ phải đối mặt.

1. Tại sao Nga có đủ điều kiện để tham gia?

Phía đông Ukraina và Crimea có quan hệ gần gũi với Nga, trong khi Tây Ukraine là thân thiện hơn với châu Âu. Phần lớn người sống ở phía Đông Ukraine vẫn nói tiếng Nga và cuộc bầu cử tổng thống năm 2010 những người sinh sống ở phía Đông Ukraine hết mực ủng hộ Thủ tướng Viktor Yanukovych.

Một thông báo được phát đi hôm thứ Thứ bảy vừa rồi tại điện Kremlin đã ban hành một tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga chấp thuận hành động quân sự ở Ukraine bởi vì nó "có quyền bảo vệ lợi ích của mình và những người nói tiếng Nga người sống ở đó."

2. Thủ tướng Yanukovych không chấp nhận việc mình bị lật đổ?

Thủ tướng Yanukovych đã buộc phải chạy sang Nga, rời khỏi chiếc ghế quyền lực của mình. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, cựu Tổng thống nói - tiếng Nga chứ không phải là tiếng Ukraina - rằng ông đã không bị lật đổ.

Ông nhấn mạnh ông vẫn còn là Thủ Tướng của Ukraina và rằng ông muốn làm tất cả để lãnh đạo đất nước của mình mong hòa bình, hòa hợp và thịnh vượng.Trong bối cảnh đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đã đổ lỗi cho các thành viên của Liên minh châu Âu xúi dục cho các cuộc biểu tình đẫm máu dẫn đến việc ông Yanukovych bị lật đổ, CNN cho hay.

3. Phản ứng của Quốc tế về hành động triển khai quân sự của Nga tại Crimea ?

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo Nga về việc triển khai hành động quân sự tại Crimea. Trong khi đó Tổng thư ký Ban Ki-moon nói với Putin "đối thoại phải là công cụ duy nhất trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng." Các nhà lãnh đạo quốc tế cũng đã lên án triển vọng về sự tham gia của Nga, trong khi Obama đã cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Nga cố tình lấn sâu vào các hoạt động quân sự tại Ukraine.

4. Lựa chọn của Obama trong trường hợp này là gì?

Biện pháp trừng phạt sẽ là điều tất yếu trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang như hiện nay. Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế thì để làm được việc này chính phủ của ông Obama sẽ phải chuẩn bị thật kỹ cho những phản ứng dữ dội từ phía Nga. Cố vấn tổng thống cựu David Gergen nói Putin sẽ xem xét bất kỳ biện pháp trừng phạt khi mà quốc gia này cố gắng thực hiện việc kiểm soát quân sự tại Crimea.

Ngọc Hà