Hạnh phúc tròn đầy

Gốc
(HNM) - Theo thống kê, hiện có hơn 35.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc và 70% số gia đình đa văn hóa này sống hạnh phúc - Đó là nhận định của cơ quan về bình đẳng giới ở Hàn Quốc. Câu chuyện về cuộc sống của các gia đình cô dâu Việt được Ngân hàng Nonghyup của Hàn Quốc hỗ trợ về thăm quê cho thấy, hạnh phúc không đến từ một tờ hôn thú mà phải nhờ sự nỗ lực của cả hai bên, đặc biệt là những người phụ nữ lấy chồng xa quê.

Như đa số cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc, Nguyễn Thị Nghĩa (Đồng Tháp) cũng muốn nhờ cuộc hôn nhân này để có điều kiện giúp gia đình thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng đến mức cô cũng như các chị em của mình chỉ được học đến lớp 9. Về nhà chồng ở huyện Hoengseong, cách Seoul 2 giờ chạy ô tô, cũng làm công việc nhà nông, vất vả từ sớm tới tối nhưng cô đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc với người chồng hơn cô tới 20 tuổi bằng chính đức tính vốn có của người phụ nữ Việt là hiền lành, chịu thương chịu khó.

Cuộc hội ngộ nhiều cảm xúc của những gia đình chồng Hàn Quốc, vợ Việt Nam.

Một ngày của Sea Hee (tên Hàn Quốc của Nguyễn Thị Nghĩa) bắt đầu với phần việc trong trang trại của gia đình. Thịt bò của huyện Hoengseong khá nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nhà Sea Hee cũng nuôi 20 con, nhờ bà chủ "mát tay" nên đàn bò nhanh lớn. Đến giờ đi làm, Sea Hee tới xưởng làm kim chi, một công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ và đặc biệt là phải yêu thích món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc này. Hòa đồng và luôn chân luôn tay nên cô được những người cùng làm yêu mến. Hết giờ làm việc, Sea Hee còn tới sinh hoạt ở một câu lạc bộ tình nguyện của người dân địa phương. Cô đã học đánh trống Samulnori, một loại nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc trong 4 năm và hiện có thể cùng "ban nhạc" phục vụ các sinh hoạt cộng đồng. Nhờ những nỗ lực đó, gia đình của Sea Hee đã được Ngân hàng Nonghyup đánh giá là gia đình kiểu mẫu và tặng món quà đầy ý nghĩa: Một chuyến về thăm quê ngoại.

Dẫu sống hạnh phúc với gia đình chồng, hòa đồng với cộng đồng người Hàn Quốc song Sea Hee luôn nhớ về quê hương và mong ước được về thăm cha mẹ. Nhưng về quê vợ, chỉ riêng tiền vé đã hết 1 triệu won, số tiền đủ nuôi sống một gia đình trong 2 tháng nên dù rất thương yêu Sea Hee, anh Lee Yong Woo cũng mới chỉ đưa vợ về quê ngoại được một lần. Được Ngân hàng Nonghyup hỗ trợ kinh phí và tặng vé máy bay, không chỉ Sea Hee giải tỏa nỗi nhớ mà cả anh Lee Yong Woo và 2 cô con gái cùng được về quê ngoại.

20 gia đình chồng Hàn Quốc, vợ Việt Nam gồm hơn 80 người đã có một chuyến đi như một giấc mơ. Những cô dâu Việt được tặng chuyến về quê ngoại là những cô dâu đã hòa nhập được với cuộc sống ở quê chồng, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình. Khi được hỏi về người vợ Việt của mình, anh Lee Yong Woo nói: "Tôi chỉ biết nói lời cảm ơn vợ. Cô ấy đến từ nơi rất xa để sống bên tôi, chăm sóc con cái và cha mẹ tôi hết lòng. Nếu được sinh ra một lần nữa, tôi vẫn muốn được ở bên cô ấy". Hạnh phúc ấy sẽ đủ đầy hơn nếu họ có điều kiện được về thăm cha mẹ, gia đình mà vì những người thân yêu ấy mà họ làm dâu xứ người. Theo ông Lee Woo Sik, Trưởng đại diện Ngân hàng Nonghyup tại Hà Nội, 50 - 60% số phụ nữ Việt Nam sang Hàn Quốc làm dâu trong các gia đình làm nông nghiệp. Luôn đồng hành cùng nông dân Hàn Quốc nên Ngân hàng Nonghyup thấu hiểu mong ước của họ và đã 7 lần tổ chức cho hơn 1.300 gia đình với khoảng 5.000 người được về Việt Nam.

Chia sẻ niềm vui được về thăm quê, chị Trương Thị Kim Loan (Cần Thơ) cho biết: "4 năm qua sống nơi đất khách quê người, nhớ quê hương da diết. Mấy hôm trước ngày bay, tôi hoàn toàn không ngủ được, chỉ mong mau chóng gặp lại gia đình". Còn chồng của cô dâu Việt Lê Thị Thu Vân (Hải Phòng) lần đầu về thăm quê vợ, thật thà nói: "Mình là nông dân, lấy vợ 8 năm rồi mà chưa có điều kiện về thăm bố mẹ vợ. Nay được về Việt Nam cùng cả gia đình, cũng hồi hộp lắm!".

Sau hơn 4 giờ bay, Sea Hee và 20 phụ nữ Việt cùng gia đình đã có cuộc hội ngộ nhiều cảm xúc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cuộc trở về quê ngoại sẽ góp thêm niềm vui và nghị lực để các chị tiếp tục vun đắp hạnh phúc gia đình, xây dựng cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và mối quan hệ Việt - Hàn.

Tin nóng

Tin mới