Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hạnh phúc trong khu vườn hoa hồng sinh thái

Mọi người vẫn nói hoa hồng đỏng đảnh và khó tính nhưng Trần Thị Hồng, bà chủ của Hồng Giang Farm tại làng Bình Hòa, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, không nghĩ vậy. Cô trồng và chăm sóc vườn tỉ mỉ bởi cô thích cách kết hợp và nương tựa vào nhau của các loại hoa.

Trần Thị Hồng tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học. Trước khi làm nông nghiệp, Hồng từng làm nghiên cứu tại phòng sinh hóa thực vật - Viện Công nghệ sinh học; đồng thời là giảng viên bộ môn sinh học. "Đối với tôi, nông nghiệp bền vững là niềm đam mê và khiến tôi suy nghĩ, trăn trở rất nhiều về nó. Nhiều lúc tôi cảm thấy sức mình quá nhỏ bé, không biết sẽ phải làm gì để thay đổi tư duy canh tác thông thường đang hằng ngày làm mất đi sự đa dạng sinh thái, làm ô nhiễm nguồn đất, nước, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu và xa hơn nữa, nó ảnh hưởng rất lớn đến môi sinh và sức khỏe của các thế hệ sau này. Cơ duyên đã đưa tôi về với làng quê, bình yên trong khu vườn theo lối thuận tự nhiên", bà chủ Hồng Giang Farm tâm sự.

Thời gian Hồng bắt đầu xây dựng Hồng Giang Farm cũng là thời gian cô đang nuôi con nhỏ. Vì hai con chào đời cách nhau 24 tháng nên người mẹ trẻ đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Mỗi lần ngắm nhìn 2 "thiên thần" bé nhỏ của mình, Hồng đều tự hỏi liệu rằng nếu nông, lâm nghiệp không đi theo hướng bền vững thì môi trường, chất lượng cuộc sống của tất cả các bạn nhỏ nói chung sau này sẽ ra sao? Đó là động lực để hai vợ chồng Hồng bắt tay vào trồng và chăm sóc vườn theo hướng sinh thái, hoàn toàn không hóa chất. Trần Thị Hồng cho biết: "Tôi rất thích cái cách kết hợp và nương tựa vào nhau các loại hoa và thảo mộc. Trước khi trồng cây, mình nuôi dưỡng và bảo vệ đất, sự sống trong đất giàu có thì đất sẽ nở hoa".

Trần Thị Hồng bên những thành quả của mình

Trần Thị Hồng bên những thành quả của mình

Vườn hồng xoa dịu tâm hồn

Cuốn sách đã truyền cảm hứng cho Hồng theo đuổi nông nghiệp bền vững là "Cuộc cách mạng một-cọng-rơm" của người nông dân Nhật Bản Masanobu Fukuoka. Nông nghiệp tự nhiên yêu cầu người nông dân làm việc với tự nhiên bằng nhận thức đạo đức quan sát, kết nối và sự kiên trì. Khi Hồng làm cỏ trong vườn, nhiều người vẫn nói với cô rằng sao không làm bình thuốc cỏ là xong, không bón phân hóa học, không dùng thuốc trừ sâu thì vườn còn gì mà thu. Thậm chí có người bảo Hồng là càng đi học càng… ngu. Nhưng cô tin rằng thời gian sẽ chứng minh mọi thứ khi khu vườn của cô vừa trong lành lại xanh tốt.

"Khi mình bắt đầu trồng hoa hồng, mọi người vẫn nói hoa hồng đỏng đảnh và khó tính lắm. Hoa hồng, cả hồng nội và hồng ngoại, có đến hàng trăm giống mà mỗi loại có một đặc tính, form hoa, màu sắc, hương thơm, điều kiện sống thích nghi rất khác nhau. Ngay từ đầu, để chọn giống hoa hồng trồng chính trong trang trại mình đã rất cẩn thận trồng thử nghiệm và nhân giống nhiều loại hoa hồng khác nhau từ cách đây 5 năm. Và quyết định cuối cùng mình vẫn lựa chọn hồng cổ làm loại cây chính để chăm sóc bởi sức sống mạnh mẽ của nó. Hồng cổ có thể phát triển khỏe mạnh khi không dùng phân hóa học, thích nghi được với cả khí hậu nắng nóng khắc nghiệt vào mùa hè của miền Bắc, cho hoa quanh năm", Trần Thị Hồng chia sẻ.

Tuy nhiên không phải loại hồng cổ nào cũng được sử dụng, cũng có loại hồng cổ khó tính, phát triển kém, có loại dễ trồng nhưng chất lượng hoa không được tốt. Ví dụ, hồng cổ Sa Pa hay đào cổ rất khỏe và sai hoa nhưng hương quá nhẹ, cả chất lượng và màu sắc đều không được tốt nên hầu như không được sử dụng. Hồng chọn hồng cổ cho hoa có màu sắc đẹp, hương thơm ngọt, đặc biệt là rất sai hoa. Mùa đông, vào thời điểm sai hoa, có những chùm cả 60-70 bông hoa, mùa hè sẽ ít hoa hơn nhưng vẫn khỏe và cho hoa đều hơn các loại khác.

Không chỉ đam mê với hoa hồng, bà chủ Hồng Giang Farm còn có ý tưởng kết hợp sản xuất các sản phẩm trà hoa và thảo mộc; các sản phẩm chăm sóc da từ chính nguyên liệu trong vườn của mình và các loại dược liệu bản địa. Hồng nghĩ rằng, ngày càng có nhiều người phụ nữ yêu thích các sản phẩm thuần tự nhiên nhưng do cuộc sống bận rộn hay không gian nơi phố thị không phải lúc nào cũng có thể tự trồng hay chuẩn bị nguyên liệu chăm sóc da từ cỏ cây, hoa lá. Vì vậy, cô quyết định mua máy móc và bắt đầu nghiên cứu làm sản phẩm từ hoa và thảo mộc như: Nước hoa hồng tinh khiết, nước hoa hồng - tía tô, nước lau mặt trà xanh- hoa hồng, trà hoa hồng sấy lạnh, mặt nạ hoa hồng- tía tô… "Mình sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện phương án làm nông nghiệp bền vững; kết hợp nông nghiệp với sản xuất chế biến để phát triển những sản phẩm mới từ hoa và thảo mộc bản địa. Xa hơn nữa, mình mong muốn kết hợp nông nghiệp bền vững với du lịch trải nghiệm", Trần Thị Hồng hào hứng nói về dự định sắp tới của cô.

Lê Hoa

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/hanh-phuc-trong-khu-vuon-hoa-hong-sinh-thai-20220725222551875.htm