Hành trình 1/4 thế kỷ 'đánh thức' hang động

Gốc
Năm 1990 là năm đánh dấu một mốc mới trong quá trình nghiên cứu, khám khá hang động trong khu vực này với sự có mặt của nhóm nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, đứng đầu là ông Howard Limbert.

>>> Chuyên đề: Hang động Việt Nam - những kỳ quan chưa khám phá

Khoa Địa lý - Địa chất thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội khi đó là đơn vị phối hợp nghiên cứu cùng và vẫn sát cánh cùng họ cho đến hôm nay.

Nhớ ngày đầu, khi nhà địa chất Phan Duy Ngà và người viết bài này cầm bút viết bản đề cương nghiên cứu hang động vùng Phong Nha - Kẻ Bàng để chuẩn bị đón đoàn nghiên cứu của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh sang - hơn nửa thế kỷ đã trôi qua.

Hành trình 1/4 thế kỷ 'đánh thức' hang động - Ảnh 1

Những măng đá lớn trong hang Séo Hồ, Đồng Văn, Hà Giang

Nhớ các nhà khoa học của khoa Địa Lý - Địa chất đã tham gia chuyến khảo sát đầu tiên vào động Phong Nha và Hang Tối năm 1990: Phan Duy Ngà, Trịnh Long, Nguyễn Xuân Trường. Nhớ hai vợ chồng Howard và Debora Limbert khi đó còn rất trẻ, và họ đã can trường gắn bó với mảnh đất Quảng Bình từ đó đến nay, hy sinh cả tuổi xuân cho những khám phá vĩ đại, để hôm nay Quảng Bình trở thành Kinh đô du lịch mạo hiểm của Đông Nam Á.

Nhớ rất nhiều nhà địa chất, địa mạo Việt Nam đã góp công cho du lịch hang động Việt Nam từ tiềm năng trở thành hiện thực: Đặng Văn Bào, Vũ Văn Phái, Nguyến Quang Nỹ, Nguyễn Hiệu... Nhớ những đóng góp âm thầm của Công ty lữ hành Oxalis do ông Nguyễn Châu Á làm giám đốc, với các Tour du lịch khám phá đẳng cấp thế giới tại động Sơn Đoòng và hang Tú Làn...

Trong hoạt động du lịch có hiệu quả của mình, Oxalis Adventure luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, góp phần xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng dân cư địa phương, luôn thể hiện là một doanh nghiệp hoạt động du lịch có trách nhiệm xã hội cao.

Đó cũng là cái đích vươn tới của du lịch Việt Nam nói chung, của du lịch hang động Việt Nam nói riêng.

Tin vui là theo ông Howard Limbert, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh sẽ trở lại Quảng Bình vào năm 2017 để khám phá một số hang dang dở, tiếp tục khám phá những hang động mới. Ông Howard Limbert nhấn mạnh, hiện đoàn mới khám phá 30% núi đá vôi ở Quảng Bình, tương lai có thể tìm được hang đẹp hơn, lớn hơn cả Sơn Đoòng.

Tạ Hòa Phương
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Tin nóng

Tin mới