Leonardo Ulloa, cầu thủ người Argentina ghi bàn thắng duy nhất của Leicester trước Norwich City cuối tuần qua, giúp đội bóng áo xanh tiếp tục duy trì vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Premiership, đã có một hành trình dài để có được ngày hôm nay. Xa gia đình suốt 15 năm, với Ulloa, vẫn luôn là một cảm giác khó chịu không dễ vượt qua.

Hanh trinh dai cua Ulloa toi Anh - Anh 1

Ulloa, chân sút gia nhập Leicester năm 2014, đã ghi được 14 bàn thắng trong 57 lần ra sân cùng màu áo đội bóng này. Anh không nổi bật như Jamie Vardy, song cũng là gương mặt góp phần làm nên một Leicester kỳ diệu của ngày hôm nay. Ulloa thừa nhận, anh là người rất gắn bó với gia đình, nhưng 15 năm qua, để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, để được chơi bóng và phát triển sự nghiệp, anh đã phải chấp nhận sống xa gia đình, một đại gia đình mà anh luôn nhớ về khi sống ở trời Âu.

Người anh nghĩ tới nhiều nhất, đó chính là cha anh, ông Jose Omar Ulloa. Ông qua đời tháng 12 năm ngoái, ở tuổi 94. Anh đã không thể về nhà đưa tang cha do thời gian này Leicester tập trung toàn lực để cố gắng giành vị trí số 1 lượt đi. "Cha tôi là thần tượng của gia đình"- Ulloa kể lại- "Chúng tôi thường tổ chức tiệc nướng ngoài trời ngày chủ nhật khi có dịp ở gần nhau. Ông ấy rất thích tự tay nướng thịt cho mọi người. Ông ấy hay ngồi ở đầu dãy bàn ăn của cả gia đình, xung quanh ông là 11 người con".

Hình ảnh ấy vốn không thường xuyên có bởi Ulloa ít khi được ở nhà. Anh rời quê ở General Roca từ năm 15 tuổi để tới khoác áo CLB chuyên nghiệp CAI sau khi chơi có chút tiến bộ ở CLB địa phương. Tuy nhiên, bước tiến lớn đầu của Ulloa là khi anh được Arsenal Sarandi lưu ý và ký hợp đồng. Tới Buenos Aires, xa nhà tới 600 dặm, Ulloa gặp nhiều khó khăn bởi lúc đó anh mới 19 tuổi, trong khi Arsenal Sarandi là một đội bóng lớn. Cha và các anh của Ulloa ủng hộ chuyến đi xa này, nhưng mẹ anh thì không muốn chút nào. Ulloa từng rất vất vả mới có thể thuyết phục mẹ cho anh theo đuổi giấc mơ trở thành một cầu thủ ngôi sao.

Nhưng Arsenal Sarandi không phải mảnh đất hứa đối với Ulloa. Anh gặp khó khăn trong việc chứng minh bản thân. Ulloa có ít cơ hội thể hiện. Tới Arsenal Sarandi năm 2007, tới 2008, anh bị bán sang Olimpo và cũng không có nhiều cơ hội ra sân trong màu áo mới. Thật may, đúng lúc đó, đội bóng hạng Nhì của Tây Ban Nha, Castellon, lại mang anh tới châu Au.

Hanh trinh dai cua Ulloa toi Anh - Anh 2

Castellon chính là bước đệm quan trọng của Ulloa khi chỉ trong 3 năm tại đây, anh đã ghi được tới 31 bàn thắng trong 78 lần ra sân, một hiệu suất đáng nể. Nhờ thành tích ở Castellon, Ulloa được Almeria mua về và đã cùng CLB này giành suất lên La Liga ở mùa bóng cuối cùng gắn bó tại đây. Sang Brighton & Hove Albion (Anh) năm 2013, Ulloa thể hiện rất tốt khi ghi 23 bàn trong 50 lần ra sân thi đấu và được Leicester mua về khi bổ sung lực lượng cho mùa giải thăng hạng Premiership hè năm 2014.

Hầu như ít cơ hội trở về nhà vì công việc, khoảng cách địa lý xa xôi, vì thu nhập còn hạn chế, Ulloa chỉ có thể tập trung cho gia đình nhỏ của mình. Anh có vợ và một con gái. Sau khi ổn định cuộc sống ở châu Au, Ulloa sinh thêm một con gái nữa. Hai công chúa nhỏ, được anh xăm tên trên tay mình, chính là tình yêu lớn nhất mà Ulloa hướng tới mỗi khi anh ghi thành công một bàn thắng. "Tôi hôn lên đây, lên đây- đó là tên con gái lớn và con gái nhỏ của tôi"- Ulloa chỉ vào hình xăm trên cánh tay mình- "Tôi hướng lên trời vì muốn tặng những bàn thắng của mình cho cha tôi, người đã qua đời mà tôi không thể ở cạnh".

MAI ANH