Hành trình người mẹ đi tìm con gái bị lừa bán

Gốc
Một năm sau ngày mất con, bà Tâm (51 tuổi ở Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn chưa tin con gái mình đã trở về.

Tháng 6/2012, con bà là Nguyễn Thị Lâm (24 tuổi) bị Đoàn Văn Hùng (27 tuổi) ở xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang lừa bán sang Trung Quốc. Do không được khôn ngoan bằng người nên sau khi ở động quỷ vài ngày, cô bị bán làm vợ một người nông dân bản địa.

Bà Tâm kể, đêm khuya ngày trung tuần tháng 6/2012, Lâm không có ở nhà. Nghĩ con đi chơi hàng xóm, bà gọi điện thì cô gái trả lời: “Mẹ yên tâm, con sang Bắc Giang tìm việc làm với người yêu, có gì con sẽ gọi lại cho mẹ sau". Bà chưa kịp hỏi gì thêm, đầu dây bên kia đã tắt máy.

Hôm sau, bà Tâm cầm ảnh của con gái sang Bắc Giang tìm kiếm. Do không biết con gái ở chỗ nào người phụ nữ mất một tuần lang thang khắp nơi dò hỏi. Nghe người dân nói có thể Lâm bị lừa bán khiến lòng người mẹ càng như lửa đốt. Bà tìm tới một phụ nữ được xem như "bà mối" ở Bắc Giang, thường xuyên qua lại Trung Quốc nhờ tìm con. Hàng tháng trời, ngày nào bà Tâm cũng đi tìm khắp nơi mà không có tăm tích gì của con gái.

Lâm trở về với cái bụng bầu.

"Do gia đình không có tiền, tôi chỉ ăn cháo đậu xanh đi tìm Lâm. Người hàng xóm nói Lâm có vấn đề về trí tuệ, chắc không bị bán đi xa nên tôi càng có thêm hy vọng. Trở về Hà Nội, tôi đi buôn đồng nát và những thứ lặt vặt để kiếm tiền tìm con", bà Tâm nói.

Ở Hà Nội vài tháng, người phụ nữ khốn khó không thấy tia hy vọng đành chấp nhận về quê. Bà vay tiền họ hàng, láng giềng rồi đi khắp mấy tỉnh biên giới giáp Trung Quốc. Bà cũng làm đơn, gửi ảnh con gái khắp các cơ quan chức năng để nhờ tìm con.

Hơn nửa năm trôi đi, không tìm được con gái, bà Tâm như người tâm thần. Bà đi gặp "thầy bói" ở Bắc Ninh, Hải Dương để nhờ ...tìm con. Bà kể: "Mấy tháng ròng rã, tôi đi khắp phủ nọ, điện kia để lễ lạy. Mấy chục triệu vay mượn cũng đi theo ông đồng, bà cốt cả. Tôi bị họ lừa tiền, không thấy con Lâm đâu".

Khánh kiệt tài sản vì tìm con, người phụ nữ ngoài tuổi 50 quay ra Hà Nội buôn thúng, bán mẹt. Bà cho hay, một ngày đẹp trời bất ngờ nhận được số điện thoại lạ. Từ đầu dây bên kia, Lâm khoe đã lấy chồng người Trung Quốc khiến người mẹ nhẩy lên vui sướng.

Những ngày sau, bà Tâm đi làm hộ chiếu, thuê người biết tiếng Trung với ý định sang đó đón con về. "Nhưng con tôi nói kẻ lừa bán nó vẫn xuất hiện ở Trung Quốc theo dõi nên sợ. Gia đình đành ngậm ngùi bỏ 30 triệu để nhờ người đang sống bên đó đưa con về", người mẹ kể.

Gặp được con, bà Tâm bảo đã khóc ròng rã vì thương cô gái bệnh tật, thiệt thòi hơn bạn bè. "Mới về, Lâm sợ sệt và ốm yếu, mãi về sau tôi mới biết nó có thai. Giờ mong sao kẻ lừa bán con tôi bị phạt thật nghiêm", bà Tâm nói.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Phương Hoa

Theo Tri Thức

Tin nóng

Tin mới