- Bị học sinh vô cớ xúc phạm, trong lúc nóng nảy thầy Lê Cao Tánh (đường Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) không giữ được bình tĩnh đã tát chảy máu mũi một học trò cá biệt. Hai tháng sau, thầy Tánh nhận được quyết định nghỉ việc từ Ban giám hiệu nhà trường nơi mình công tác…

Ngày nay, thầy giáo Lê Cao Tánh không ai còn gọi ông là thầy. Tiếng thầy thân thương, trìu mến của những năm miệt mài tới trường dìu dắt học trò đã tắt hẳn chỉ vì cái tát chảy máu mũi một em học sinh hư hỏng của trường.

Thầy Lê Cao Tánh

Thầy Tánh còn nhớ như in buổi sáng ngày 12/12/2006, một sự cố đáng tiếc đã xảy ra khi học sinh cá biệt Nguyễn Hoàng Minh Trí (lớp 10B2, Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt) vô cớ xúc phạm danh dự thầy, với nội dung như sau: Thầy Tánh đang đi ở sân trường thì học sinh Trí gọi. Tánh!... Tánh!... Đ. m mày sao tao kêu mà mày không đứng lại. Đ. m thằng mất dạy!... Thầy Tánh đưa học sinh này về phòng giám thị của trường và hỏi: Biết tội gì chưa? Học sinh trả lời: Chưa. Thầy hỏi tiếp: Vừa rồi cậu chửi ai? Học sinh trả lời: Chửi thằng bạn. Thầy Tánh đứng dậy bước ra khỏi bàn và hỏi tiếp: Thằng bạn đó ở đâu? Trí nói: Nó ở Trại Mát (cách Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt khoảng 10km). Thầy Tánh hỏi tiếp: Ở Trại Mát mà nghe được à? Sao chửi nó. Trí nói: Nó mượn tiền không trả”…. Những điều vô lý này đã khiến thầy Tánh không thể giữ được bình tĩnh và tát Trí mấy cái vào mặt làm cho Trí chảy máu mũi.

Sau nhiều cuộc họp xem xét hình thức kỷ luật, ngày 6/2/2007, hiệu trưởng Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt đã ra quyết định sa thải giáo viên đối với thầy Lê Cao Tánh.

Buồn bã, oan ức, thầy Tánh ngày đêm nghiên cứu các quy định của pháp luật, đối chiếu hành vi của mình với luật định thì phát hiện việc Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt sa thải thầy trong trường hợp này là không hợp tình, hợp lý và trái với các quy định của pháp luật.

Thầy Tánh đã làm đơn khiếu nại sự việc trên tới Ban Giám hiệu Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt. Tuy nhiên, hiệu trưởng Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt đã không chấp nhận yêu cầu khiếu nại của thầy.

5 năm ôm đơn đi tìm công lý

Tình yêu nghề dạy học đã trở thành động lực thôi thúc thầy Tánh phải tìm cách minh oan cho mình. Chỉ có cách minh oan thì xã hội mới tin tưởng, học sinh mới kính trọng, nếu được đi dạy trở lại.

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, cực chẳng đả thầy Tánh đành làm đơn khởi kiện vụ án “Tranh chấp kỷ luật sa thải” với Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt ra TAND TP Đà Lạt cùng sự tin tưởng tòa án sẽ là nơi minh oan cho thầy.

Nộp đơn rồi hồi hộp thấp thỏm chờ đợi mong nhanh đến ngày mở phiên tòa. Rồi ngày đó cũng đến. Thế nhưng phiên tòa đã diễn ra không như những gì thầy Tánh dự tính. TAND TP Đà Lạt đã xử: Không chấp nhận yêu cầu “Kiện quyết định sa thải trái pháp luật” của ông Lê Cao Tánh đối với bị đơn là Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt.

Cho rằng, bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Lạt là chưa thấu tình, đạt lý nên thầy Lê Cao Tánh lại làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Lâm Đồng với mong muốn công lý sẽ trở về với mình.

Thế nhưng, một lần nữa phiên toàn xét xử phúc thẩm vụ án “Tránh chấp kỷ luật sa thải” của TAND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử: Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Lê Cao Tánh, giữ nguyên bản án lao động số 03/2008/LĐ-ST ngày 28/4/2008 của TAND TP Đà Lạt, buộc nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí.

Buồn bã, thất vọng nhưng ý chí đi tìm sự thật trong con người thấy Tánh vẫn còn nguyên như những ngày đầu. Một lần nữa, thầy giáo Lê Cao Tánh lại nhọc nhằn đội đơn đi tìm công lý ở cơ quan xét xử cao nhất là TAND tối cao. Và, sự thật bao giờ cũng là sự thật.

Một niềm vui không sao tả siết trong những ngày cả nước đang tưng bừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam thì thầy Tánh nhận được quyết định giám đốc thẩm vụ án “Tránh chấp kỷ luật sa thải” giữa thầy Lê Cao Tánh và Trường THPT Bán công Nguyễn Du Đà Lạt của TAND tối cao.

Bán án Giám đốc thẩm của TAND tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm lẫn phúc thẩm của TAND TP Đà Lạt và TAND tỉnh Lâm Đồng

Theo quyết định này, TAND tối cao đã hủy cả hai bản bán sơ thẩm lẫn phúc thẩm của TAND TP Đà Lạt và TAND tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Đà Lạt xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Bản án giám đốc thẩm của TAND tối cao chỉ rõ: Hành vi đánh học sinh của ông Lê Cao Tánh chỉ có thể bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 84 Bộ luật lao động hoặc bằng hình thức kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng hoặc chuyển công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là 06 tháng...

Sau 5 năm oán oan ức từ khi thua kiện trước tòa lao động sơ thẩm lẫn phúc thẩm, thầy giáo Lê Cao Tánh đã theo học Nghiệp vụ Luật sư tại Học viện tư pháp Hà Nội. Đến nay thầy Tánh đã được Liên Đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư và trở thành Trưởng văn phòng Luật sư Bá Tánh.

Vụ việc rồi cũng đến lúc phải có hồi kết, nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi nếu như thầy Lê Cao Tánh không đủ kiên trì để đi tìm công lý thì sẽ ra sao? Với cách làm việc của cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương như vậy còn biết bao vụ việc oan sai tương tự? Ai sẽ bảo vệ những người như thầy Tánh? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan hữu quan.

Ngô Khắc Lịch