Hành xử kiểu 'ao làng'

Gốc
Đội bóng Thanh Hóa đang đau đầu khi FIFA vừa bác đơn kháng cáo của đội trong vụ kiện liên quan đến HLV Fabio Lopez.

Trước đó, ở mùa giải 2020, khi CLB Thanh Hóa còn dưới sự dẫn dắt của bầu Đệ, đội bóng đã sa thải HLV Fabio Lopez theo cách không giống ai: Cầu thủ cả đội họp ra biểu quyết sa thải chiến lược gia người Italy, sau chuỗi trận thi đấu bết bát.

Cảm thấy thiếu tôn trọng và tin rằng CLB Thanh Hóa đã vi phạm hợp đồng, HLV Fabio Lopez trước khi rời Việt Nam đã tuyên bố: “Tôi và đội bóng Thanh Hóa sẽ gặp nhau ở tòa án”. Bẵng đi một thời gian, những tưởng mọi chuyện đã êm xuôi. Nào ngờ vừa qua, FIFA đã thụ lý đơn kiện của Fabio Lopez và tuyên bố CLB Thanh Hóa vi phạm hợp đồng ký kết với HLV người Italy, đồng thời ra phán quyết CLB Thanh Hóa phải đền bù thiệt hại về vật chất cho chiến lược gia Fabio Lopez.

Sport-Fabio Lopez buồn bã khi bị Thanh Hóa sa thải ở mùa giải trước.

Sau phán quyết của FIFA, HLV Fabio Lopez ra thông báo: “Sau nhiều tháng bị tổn hại về hình ảnh, phẩm giá và đạo đức nghề nghiệp, cũng đã đến lúc sự chờ đợi của tôi được đền đáp. Tôi có thể vui mừng thông báo rằng, phần thắng đã thuộc về tôi. Tôi đã im lặng cho đến ngày FIFA đưa ra quyết định cuối cùng. CLB Thanh Hóa sẽ phải bồi thường cho tôi vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng... Quyền của tôi lúc này là nhận đền bù của CLB Thanh Hóa”.

Tất nhiên đội bóng xứ Thanh nào chịu “y án”. Trong một diễn biến mới nhất, CLB Thanh Hóa đã có đơn lên FIFA, thông tin đầy đủ lý do vì sao sa thải HLV Fabio Lopez nhưng FIFA đã bác đơn của CLB Thanh Hóa. Luật sư Yury Zaitsev, đại diện cho thân chủ của mình là HLV Fabio Lopez thông báo: “FIFA đã không chấp nhận đơn kiện của CLB Thanh Hóa”.

Như vậy, 45 ngày sau khi nhận được thông báo từ FIFA, CLB Thanh Hóa phải bồi thường cho HLV Fabio Lopez. Nếu không thực hiện đúng kết luận của FIFA, CLB Thanh Hóa sẽ bị phạt với số tiền cao hơn khoản đền bù như chiến lược gia Fabio Lopez yêu cầu, đồng thời đội bóng có thể bị cấm thi đấu. Được biết, khoản tiền bồi thường mà CLB Thanh Hóa phải trả cho chiến lược gia người Italy lên đến 200.000USD.

Khúc mắc ở chỗ, bây giờ rắc rối lại nảy sinh ngay trong lòng đội bóng xứ Thanh, khi mới đây doanh nhân Cao Tiến Đoan, chủ tịch mới của CLB Thanh Hóa đã khẳng định: “CLB Thanh Hóa của hiện tại không liên quan gì đến vụ kiện tụng. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm”. Vậy là “quả bóng” đã được đá về phía bầu Đệ, người ra quyết định sa thải HLV Fabio Lopez. Tuy nhiên, bầu Đệ đã không còn vai trò gì ở CLB Thanh Hóa. Đầu mùa giải 2021, đội bóng Thanh Hóa được chuyển giao cho bầu Đoan, với con dấu mới, mã số thuế mới. Công ty từng quản lý CLB Thanh Hóa thời bầu Đệ đã giải thể. Tuy nhiên bầu Đệ, cựu Chủ tịch CLB Thanh Hóa vẫn có quyền kháng cáo phán quyết của FIFA, để đưa vụ việc lên Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) giải quyết.

Tuy nhiên, luật sư Yury Zaitsev cho hay: Phía Thanh Hóa không có cơ hội chiến thắng trong vụ kiện này bởi cách hành xử quá nghiệp dư, vô lối, không đúng với hợp đồng đã ký kết và chuẩn mực quốc tế.

CLB Thanh Hóa còn đang dính vào một vụ kiện nữa vì cách làm việc thiếu chuyên nghiệp khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với cầu thủ Idrissa Sega Cisse vào đầu năm 2020. CLB Thanh Hóa đang kháng cáo lên CAS, sau khi FIFA xử đội bóng xứ Thanh phải trả cho ngoại binh người Senegal 58.480USD. Vụ kiện tụng đang được CAS xem xét nhưng khả năng CLB Thanh Hóa thua cuộc là cao.

CẨM TÚ

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/hanh-xu-kieu-ao-lang-651305