Hanoi Aqua Central: Dân 'sợ' nhận tiền đền bù

Gốc
Thời gian qua, tòa soạn đã đăng tải các bài viết phản ánh việc nhà dân bị lún, nứt do ảnh hưởng bởi công trình Hanoi Aqua Central.

Sau đó, một số nhà dân đã được CĐT sửa chữa nhưng vẫn còn một số hộ đang trong tình trạng hư hỏng nặng.

Vừa qua, tòa soạn nhận được “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của ông Văn Đức Sơn (SN 1961, HKTT: 170B Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh về việc nhà ở bị hư hỏng nặng.

Hanoi Aqua Central: Dân 'sợ' nhận tiền đền bù - Ảnh 1

Nhà ông Văn Đức Sơn bị lún nứt do ảnh hưởng công trình Hanoi Aqua Central.

Trong đơn gửi tòa soạn, ông Sơn trình bày: “Tháng 3/2016, chủ đầu tư Công ty CP tháp nước Hà Nội và Công ty kinh doanh địa ốc Hòa Bình cùng nhà thầu xây dựng Công ty CP nền móng Long Giang, Công ty CP Sông Đà 2017 đã khởi công xây dựng đào móng số nhà 44 đường Yên Phụ liền kề với nhà tôi. Nhà tôi cấu trúc xây kiên cố 3 tầng 1 tum. Trong quá trình thi công xây dựng nhà số 44 đường Yên Phụ đến nay các nhà thi công đã làm hư hại, ảnh hưởng trực tiếp đến tường nhà tôi, gây ra hiện tượng lún nứt, lở móng ở nhiều vị trí. Đồng thời, nước bẩn của công trình 44 Yên Phụ phun từ dưới nền nhà, móng nhà gây ra hiện tượng ngập nhà, bẩn thối”.

Bên cạnh đó, trong đơn Ông Sơn cũng cho biết, việc thi công của công trình khiến nhà ông bị lún nứt nhiều chỗ, hư hỏng nặng. “Mỗi khi bên công trình 44 Yên Phụ khoan, ô tô, máy xúc vận hành là nhà tôi rung lên bần bật, nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào. Việc này lặp lại liên tục khiến cuộc sống của gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều lúc cả nhà phải chạy ra đường”.

Để xác minh thông tin, PV đã đến khảo sát tại ngõ 170 Phó Đức Chính, nơi tập trung nhiều hộ dân bị lún nứt nhà. Qua khảo sát cho thấy, một số hộ gia đình đã và đang được sửa chữa như nhà bà Trịnh Thị Nga, ông Phạm Thị Bích. Tuy nhiên, căn hộ bị ảnh hưởng nặng nhất là nhà ông Văn Đức Sơn vẫn chưa được sửa chữa, đền bù.

Ông Sơn chia sẻ: “Trụ chính của căn nhà đã bị nứt toác, lồi cả ra ngoài. Do vậy, mấy tháng trước bên công trình đã dựng tạm khung sắt này để chống. Nhưng nói thật, 3 thanh sắt rỗng, mỏng như tờ giấy, lại rỉ sét thế này làm được gì. Vậy mà đến nay họ vẫn bặt vô âm tín!?”.

Đưa PV lên các tầng phía trên, ông Sơn còn chỉ ra nhiều vết nứt khác trên cầu thang, tường xung quanh nhà.

Ông Sơn cho biết: “Anh đến thì biết, từ khi công trình xây dựng nhà tôi rung lắc kinh khủng. Tôi khẳng định móng nhà đã hở như hàm ếch rồi. Công trình đào 3 tầng hâm sâu hàng chục mét, trụ khoan thì cách nhà chỉ 1 đoạn, đất sình lầy trào lên lại đổ sang cả nhà dân. Thử hỏi, đất đó ở đâu? Không từ đất dưới nền nhà tôi mới lạ?!”.

Hanoi Aqua Central: Dân 'sợ' nhận tiền đền bù - Ảnh 2

"Hầm trú muỗi" nằm ngay sát tường nhà ông Văn Đức Sơn.

Trên tầng 2 của căn nhà rộng chưa đến 10 mét vuông, ông Sơn mở cửa sổ và chỉ về phía công trình nói: “Tiếng ồn thì không nói đến, ngoài nứt nhà thì ngay cạnh nhà tôi còn có hầm trú muỗi. Ban đầu, do dân phản ánh nước chạy vào rãnh nước cạnh nhà gây ngập úng, UBND phường Trúc Bạch yêu cầu họ làm tôn che chắn. Tuy nhiên, bây giờ nó lại biến thành nơi chứa nước tù đọng, bốc mùi hôi thối, là nơi để bọ gây, ruồi muỗi phát sinh”.

Theo người dân sống tại ngõ 170 Phó Đức Chính, ông Sơn chạy xe ôm, nhà có một người con gái bị tàn tật nên cuộc sống rất khó khăn. Cuộc sống đã vậy, ngôi nhà là tài sản lớn nhất thì nay cũng bị lún, nứt. Bản thân ông Sơn khi gặp PV cũng cho hay: “Hoàn cảnh gia đình, bản thân tôi bệnh tật già yếu phải ở nhà, con tôi bị liệt mắc bệnh bại não rất khó khăn mỗi khi di chuyển, tính mạng cả gia đình tôi đang bị đe dọa hàng ngày, nếu xảy ra chết người là do chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng gây nên. Họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Mặt khác, ông Sơn khẳng định: “Giờ họ có đưa tiền đền bù tôi cũng không dám cầm. Giả sử tôi cầm tiền mà nhà mấy hôm sau bị sập thì chỉ có nước nhà tôi ra đường ở. Nhà nghèo làm gì có tiền mua chỗ khác. Tôi chỉ mong chủ đầu tư và nhà thầu thi công trả lại nguyên trạng nhà mình như cũ để gia đình yên tâm sinh sống”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Minh Nhật

Tin nóng

Tin mới