Hanoisme chung tay tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Gốc
Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, chung tay tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển là mục tiêu của Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ IV do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Ban Chủ nhiệm CLB Cựu Đại biểu Quốc hội tổ chức ngày 16/11/2018.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh và Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Chủ nhiệm CLB Cựu Đại biểu Quốc hội Vũ Mão chủ trì Diễn đàn

Diễn đàn là nơi chia sẻ các giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng, đến từ các diễn giả là những nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nhân thuộc các thành phần kinh tế.

Ông Mạc Quốc Anh- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội- cho biết: Diễn đàn Doanh nghiệp lần này ngoài việc tạo cơ hội gặp gỡ giao lưu xúc tiến thương mại giữa các Doanh nghiệp, Diễn đàn còn là cơ hội để các Doanh nghiệp nói lên những tồn tại khó khăn, tồn đọng trong các thủ tục hành chính, văn bản pháp luật gây khó khăn cản trở cho các doanh nghiệp đến các Sở ban ngành, thông qua đó tìm ra những hướng giải quyết tốt nhất cho những vướng mắc của Doanh nghiệp.

Với chủ đề "Đối thoại chính sách- Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, khơi nguồn đầu tư phát triển kinh tế cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa”, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ IV này, các cựu Đại biểu Quốc hội đã nghe chia sẻ về những tồn tại khó khăn trong các văn bản pháp luật gây cản trở cho hoạt động của các doanh nghiệp để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo ông Mạc Quốc Anh, năm 2018, Hà Nội lựa chọn chủ đề của năm là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất người dân và DN; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật. Qua đó, môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ DN của thành phố Hà Nội đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, các DN phản ánh, vẫn còn nhiều khó khăn về thủ tục hành chính như: quy định về thủ tục đất đai, thuế, hải quan… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chưa bám sát, cập nhật, đưa ra các thông tin dự báo thị trường trong nước, cũng như xuất khẩu góp phần giúp DN có định hướng sản xuất phù hợp. Đơn cử, cần có định hướng trong sản xuất nông nghiệp vì hiện nay DN sản xuất chủ yếu theo vụ mùa, không theo quy hoạch dựa trên nhu cầu của thị trường, gây lãng phí của cải cho xã hội.

Hoặc về vấn đề tự công bố sản phẩm của tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đến nay, nhiều sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để doanh nghiệp có căn cứ xây dựng bản tự công bố tiêu chuẩn gửi cơ quan quản lý. Bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho đơn vị sản xuất thuộc quản lý của 2 Bộ trở lên

Các doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gia dụng (nồi, xoong chảo bằng nhôm và inox) phản ánh: từ khi có quyết định áp thuế chống bán phá giá, các mặt hàng inox cuộn mua để sản xuất các mặt hàng gia dung inox bị tăng giá khoảng 15-25% dẫn đến giá thành sản phẩm cũng tăng tương ứng. Trong khi đó, theo Hiệp định Thương mại ASEAN - TQ trong giai đoạn 2015-2018 thì thuế nhập khẩu dành cho các mặt hàng gia dụng inox nhập khầu từ Trung Quốc chỉ có 0 - 5 %. Do vậy, sản phẩm của doanh nghiệp trongn nước không thể cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu thành phẩm về kinh doanh.

Đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng, cần tiếp tục tăng cường đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ doanh nghiệp

Lắng nghe những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Chủ nhiệm CLB Vũ Mão khẳng định, tất cả các ý kiến sẽ được tổng hợp thành báo cáo để đưa tiếng nói của doanh nghiệp tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh: Năm 2018, Hanoisme đã tổ chức 4 diễn đàn doanh nghiệp, 10 cuộc Xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp trong khối, ngoài khối và các tổ chức quốc tế, phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Lê Kim Liên